మానవ శరీరం
గ్రహం మీద నివసించే అత్యంత సంక్లిష్టమైన జీవులలో నిస్సందేహంగా మానవులు ఒకరు. మనం సంచితంగా పనిచేసే అనేక సూక్ష్మకణాలతో రూపొందించబడ్డాము.
మానవ శరీరం వివిధ కణాలు మరియు అణువులతో రూపొందించబడింది.
నాడీ వ్యవస్థ, శ్వాసకోశ వ్యవస్థ మరియు జీర్ణవ్యవస్థ వంటి వివిధ వ్యవస్థలు శరీరంలో అనేక సంక్లిష్ట విధులను నిర్వహిస్తాయి.
విటమిన్లు
విటమిన్లు సేంద్రీయ అణువులు. ఇవి చాలా జీవులకు వాటి జీవక్రియ సజావుగా పనిచేయడానికి అవసరమైన పోషకాలుగా పనిచేస్తాయి.
విటమిన్లు తక్కువ పరిమాణంలో ప్రజలకు అవసరమైన సమ్మేళనాలు. శరీరం స్వయంగా విటమిన్లను ఉత్పత్తి చేయదు. మనం తినే ఆహారం నుంచి విటమిన్లు పొందాలి.
విటమిన్లు శరీరానికి చాలా అవసరం. ఎందుకంటే అవి వివిధ ఆరోగ్య సమస్యలను నివారిస్తాయి. శరీరంలో ఏదైనా విటమిన్ లేనట్లయితే, అది లోపం మరియు సంబంధిత వ్యాధిని అభివృద్ధి చేయవచ్చు.
వివిధ జీవులను బట్టి విటమిన్ అవసరాలు మారుతూ ఉంటాయి. ఉదాహరణకు, కుక్కలు తమకు అవసరమైన విటమిన్ సిని ఉత్పత్తి చేయగలవు. కానీ మానవులు తమ ఆహారం నుంచి దానిని పొందాల్సి ఉంటుంది.
విటమిన్ ఏమి చేస్తుంది?
విటమిన్లు మన శరీరానికి చాలా అవసరం. ఎందుకంటే అవి ఆరోగ్యకరమైన జీవితాన్ని ప్రోత్సహించే వివిధ కార్యకలాపాలను నిర్వహిస్తాయి.
విటమిన్ల యొక్క ప్రధాన విధులు
- శరీరం మంచి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడానికి సహాయం చేస్తుంది
- కణజాలాలను క్రమబద్ధీకరించడం మరియు కణాలను బాగు చేయడంలో సహాయపడుతుంది
- వృద్ధాప్యానికి వ్యతిరేకంగా పోరాడుతుంది
- కొత్త కణాల నిర్మాణం
- ఎముకలు, దంతాలు మరియు గోళ్లను ఆరోగ్యంగా ఉంచుతుంది
- కండరాలు మరియు స్నాయువులు సజావుగా పనిచేయడానికి సహాయపడతాయి
విటమిన్ల పనితీరును అర్థం చేసుకోవడానికి మొదట మన శరీరంలో అవి చేసే రకాలు మరియు నిర్దిష్ట పాత్రను మనం అర్థం చేసుకోవాలి
విటమన్ల రకాలు ఏమిటి? అవి ఏ విధులు నిర్వహిస్తాయి?
విటమిన్లు వాటి లక్షణాల ఆధారంగా వర్గీకరించబడతాయి. అవి కొవ్వు లేదా నీటిలో కరుగుతాయి.
కొవ్వులో కరిగే విటమిన్లు
కొన్ని విటమిన్లు కొవ్వులో కరుగుతాయి. అవే విటమిన్ A, K, E, మరియు D. శరీరం కాలేయం మరియు ఇతర కొవ్వు కణజాలలో కొవ్వులో కరిగే విటమిన్లను నిల్వ చేస్తుంది. శరీరం ప్రేగులలో కొవ్వులో కరిగే విటమిన్లను గ్రహిస్తుంది.
నీటిలో కరిగే విటమిన్లు
ఈ రకమైన విటమిన్లు నీటిలో కరిగిపోతాయి. కొవ్వులో కరిగే విటమిన్లు ఉన్నంత కాలం అవి శరీరంలో ఉండవు. విటమిన్ సి మరియు బి వంటి విటమిన్లు నీటిలో కరిగే విటమిన్లు.
మొత్తం 13 విటమిన్లు గుర్తించబడ్డాయి
1. విటమిన్ A
రసాయన నామంలో రెటినోల్, రెటీనా మరియు ఇతర కెరోటినాయిడ్లు ఉన్నాయి.
విటమిన్ ఏ కొవ్వులో కరిగే విటమిన్ల క్రిందకు వస్తుంది. కంటి ఆరోగ్యానికి విటమిన్ ఏ ఎంతో గొప్పదని చిన్నతనం నుంచి తెలుసు. ఈ విటమిన్ లోపం ఉంటే శరీరం కొన్ని కంటి వ్యాధులు మరియు ఇన్ఫెక్షన్లను ఎదుర్కొంటుంది.
క్యారెట్, చిలగడదుంప, బచ్చలికూర, కాలే, గుడ్లు మరియు పాలు వంటి ఆకు కూరలు విటమిన్ A యొక్క అత్యుత్తమ మూలాలలో కొన్ని.
2. విటమిన్ B1
విటమిన్ B1కి థయామిన్ అనే రసాయన నామం ఉంది. విటమిన్ B1 నీటిలో కరిగే విటమిన్ల క్రిందకు వస్తుంది. విటమిన్ B1 యొక్క ప్రధాన విధి చక్కెరను విచ్ఛిన్నం చేసే వివిధ ఎంజైమ్లను ఉత్పత్తి చేయడం.
విటమిన్ B1 బ్రౌన్ రైస్, పంది మాంసం, కాలీఫ్లవర్, నారింజ మరియు గుడ్లలో పుష్కలంగా లభిస్తుంది.
3. విటమిన్ B2
విటమిన్ B2 యొక్క రసాయన నామం రిబోఫ్లావిన్. విటమిన్ B2 నీటిలో కరిగే విటమిన్. శరీర కణాల సరైన పెరుగుదలకు ఇది అవసరం. ఆహారాన్ని జీవక్రియ చేయడంలో కూడా ఇది చాలా అవసరం.
మీ శరీరంలో విటమిన్ B2 లోపిస్తే, లక్షణాలు తరచుగా నోరు మరియు పెదవులలో కనిపిస్తాయి.
విటమిన్ B2 పుష్కలంగా ఉన్న కొన్ని ఆహారాలు గుడ్లు, అరటిపండు, పాలు, చీజ్, చేపలు మరియు బీన్స్.
4. విటమిన్ B3
విటమిన్ B3 రసాయన నామం నియాసిన్. విటమిన్ B3 నీటిలోకరిగే విటమిన్. విటమిన్ B3 యొక్క ప్రధాన విధి కణాల పెరుగుదలలో సహాయపడుతుంది. కణాలు సరిగ్గా పనిచేయడానికి నియాసిన్ అవసరం. శరీరంలో విటమిన్ B3 లోపిస్తే, మనకు ప్రేగు సంబంధిత సమస్యలు, చర్మ మార్పులు మరియు విరేచనాలు సంభవించవచ్చు.
విటమిన్ B3 యొక్క మంచి మూలాలు చికెన్, ట్యూనా ఫిష్, టోఫు, బ్రోకలీ, నట్స్, టొమాటోలు, పాలు, క్యారెట్లు మరియు గుడ్లలో లభిస్తాయి.
5. విటమిన్ B5
విటమిన్ B5 యొక్క రసాయన నామం పాంతోతేనిక్ యాసిడ్. పాంతోతేనిక్ యాసిడ్ నీటిలో కరిగే విటమిన్. హార్మోన్ల ఉత్పత్తికి ఈ విటమిన్ చాలా అవసరం.
విటమిన్ B5 తీసుకోవడం చాలా అవసరం. ఇది మాంసం, ధాన్యాలు, అవకాడోలు మరియు పెరుగులో కనిపిస్తుంది.
6. విటమిన్ B6
విటమిన్ B6 యొక్క రసాయన నామం పిరిడాక్సిన్. శరీరంలో ఎర్ర రక్తకణాలు ఏర్పడటానికి ఇది చాలా అవసరం. విటమిన్ B6 లోపం పెరిఫెరలో న్యూరోపతి లేదా రక్తహీనత వంటి వ్యాధులకు దారి తీస్తుంది.
శనగలు, అరటిపండ్లు మరియు గింజలలో విటమిన్ B6 ఉంటుంది.
7. విటమిన్ B7
విటమిన్ B7ను బయోటిన్ అని పిలుస్తారు. బయోటిన్ శరీరం ప్రోటీన్లు, కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు కొవ్వులను జీవక్రియ చేయడానికి సహాయపడుతుంది. ఇది జుట్టు ఆరోగ్యానికి కూడా తోడ్పడుతుంది.
విటమిన్ B7 లోపం వల్ల పేగు ఉబ్బిపోయి చర్మ సమస్యలకు కారణం కావొచ్చు.
విటమిన్ B7 కోడిగుడ్డులోని పచ్చసొన, కాలేయం, చీజ్ మరియు బచ్చలికూరలో కనిపిస్తుంది
8. విటమిన్ B9
విటమిన్ B9 రసాయన నామం ఫోలిక్ యాసిడ్. B9 విటమిన్ నీటిలో కరిగే విటమిన్. DNA మరియు RNAలను తయారుచేయడంలో ఇది కీలకపాత్ర పోషిస్తుంది.
గర్భిణీ స్త్రీలు జాగ్రత్తగా ఉండాలి. వారు B9 విటమిన్ల లోటును కలిగి ఉండకూడదు. ఎందుకంటే ఇది పిండం యొక్క నాడీ వ్యవస్థను ప్రభావితం చేస్తుంది.
విటమిన్ B9 ఆకుకూరలు, బఠానీలు, పొద్దుతిరుగుడు విత్తనాలు మరియు పండ్లలో చూడవచ్చు.
9. విటమిన్ B12
మిథైల్కోబాలమిన్ అనేది విటమిన్ B12 యొక్క రసాయన నామం. ఇతర B రకం విటమిన్ల వలే, ఇది నీటిలో కరుగుతుంది. విటమిన్ B12 ఆరోగ్యకరమైన నాడీ వ్యవస్థను నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది. విటమిన్ B12 తక్కువగా ఉండటం వల్ల వివిధ నరాల సమస్యలకు దారితీయవచ్చు.
చేపలు, గుడ్లు, పాలు మరియు మాంసంలో విటమిన్ B12 పుష్కలంగా ఉంటుంది
10. విటమిన్ సి
ఒక వ్యక్తి యొక్క మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో విటమిన్ సి ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఆస్కార్బిక్ ఆమ్లం విటమిన్ సి యొక్క రసాయన నామం. ఇది కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తికి సహాయపడుతుంది. ఇది గాయాలను నయం చేయడానికి శరీరానికి సహాయపడుతుంది. విటమిన్ సి రక్తనాళాలకు మద్దతు ఇస్తుంది. ఇది రోగనిరోధక శక్తిని మెరుగుపరుస్తుంది. విటమిన్ సి యాంటీ ఆక్సిడెంట్లను అందిస్తుంది.
విటమిన్ సి లోపం ఉంటే, శరీరం గాయాలను నయం చేయడానికి ఎక్కువ సమయం పడుతుంది. మరియు బలహీనమైన కణజాల పెరుగుదలను కలిగి ఉంటుంది.
విటమిన్ సి పండ్లు, ముఖ్యంగా సిట్రస్ పండ్లు మరియు కూరగాయలలో పుష్కలంగా లభిస్తుంది.
11. విటమిన్ డి
ఎర్గోకాల్సిఫెరోల్ను విటమిన్ డి అని పిలుస్తారు. విటమిన్ డి కొవ్వులో కరిగే విటమిన్. ఎముక యొక్క ఖనిజీకరణకు సహాయం చేయడంలో ఇది కీలకపాత్ర పోషిస్తుంది. విటమిన్ డి లోపం రికెట్స్ వంటి ఎముకలకు సంబంధించిన సమస్యలను కలిగిస్తుంది మరియు ఎముకలను మృదువుగా చేస్తుంది
సూర్యుని UVB కిరణాల నుంచి విటమిన్ డి సహజంగా పొందవచ్చు. విటమిన్ డి కోసం కొవ్వు చేపలు, గుడ్లు మరియు పుట్టగొడుగులను తీసుకోవచ్చు.
12. విటమిన్ E
విటమిన్ E రసాయన నామం టోకోఫెరోల్. ఇది కొవ్వులో కరిగే విటమిన్. విటమిన్ E ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని నివారించడానికి మరియు వాపును నివారించడానికి ఉపయోగపడుతుంది.
విటమిన్ E లోపం ఉండటం సాధారణం కాదు. ఒక వ్యక్తికి విటమిన్ E లోపం ఉంటే.. వారి రక్తకణాలు నాశనం అవుతాయి.
కివీస్ విటమిన్ E కంటెంట్కు ప్రసిద్ధి చెందింది. బాదం, గుడ్లు మరియు ఆకుకూరలు శరీరంలో విటమిన్ Eని పెంచుతాయి.
13. విటమిన్ K
విటమిన్ K, కొవ్వులో కరిగే విటమిన్. ఫిలోక్వినోన్ అనే రసాయన నామాన్ని కలిగి ఉంది.
రక్తం గడ్డకట్టడానికి ఈ విటమిన్ అవసరం. విటమిన్ ఈ తక్కువగా ఉంటే అధిక రక్తస్రావం కలిగిస్తుంది.
రక్తస్రావం డయాటిసిస్ కూడా సంభవించవచ్చు.
విటమిన్ K ఆకుపచ్చ ఆకుకూరలు, గుమ్మడికాయలు, మరియు అంజీరా పండ్లలో లభిస్తుంది
విటమిన్ల యొక్క ఇతర మూలాలలో కొన్ని విటమిన్ సప్లిమెంట్లు. అవసరమైతే మల్టీ-విటమిన్ సప్లిమెంట్లను వైద్య నిపుణులు సిఫార్సు చేస్తారు.
చివరగా
శరీర శ్రేయస్సు మరియు వ్యాధుల నివారణకు విటమిన్లు అవసరం. ఎక్కువ విటమిన్లు తీసుకోవడం వల్ల ఆరోగ్యం బాగా మెరుగుపడుతుందని దీని అర్థం కాదు. చాలా విటమిన్లు తీసుకోవడం అధిక మోతాదుకు కారణం అవుతుంది. మరియు మన ఆరోగ్యాన్ని ప్రతికూలంగా ప్రభావితం చేస్తుంది.
మన శరీరాన్ని పరీక్షించడానికి మరియు వారి సిఫార్సుల ప్రకారం సప్లిమెంట్లను తీసుకోవడానికి ఎల్లప్పుడూ వైద్య నిపుణులను సంప్రదించమని సిఫార్సు చేయబడింది. ఒక వ్యక్తి యొక్క మొత్తం శ్రేయస్సు కోసం ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలి కోసం ఆహారం తీసుకోవడం చాలా అవసరం.