లెమన్ కాఫీ
కాఫీ మరియు నిమ్మకాయలు దాదాపుగా ప్రతి వంటగదిలో కనిపించేటటువంటి రెండు సాధారణ పదార్థాలు. నిమ్మకాయ మరియు కాఫీ రెండూ ఆరోగ్యకరం అన్నది నిజం. అయితే ఇవి శరీరంలోని కొవ్వును కరిగించి అందమైన శరీరాకృతిని త్వరగా పొందడంలో సహాయపడతాయనడంలో సందేహం లేదు. కాఫీలో నిమ్మరసం కలుపుకోవడం వల్ల ఆకలి తగ్గుతుంది మరియు జీవక్రియ వేగవంతం అవుతుంది. కానీ కొవ్వును కరిగించడం కొంచెం కష్టం.
కాఫీ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తృతంగా వినియోగించబడే పానీయం, వేయించిన కాఫీ గింజలను ఉపయోగించి తయారు చేయడం ద్వారా ఇది ఉత్పత్తి చేయబడుతుంది.
ఇది ప్రధానంగా దాని కెఫిన్ కంటెంట్కు ప్రసిద్ధి చెందింది, ఇది కేంద్ర నాడీ వ్యవస్థను పెంచుతుంది అలాగే చురుకుదనం మరియు మానసిక స్థితిని మెరుగు పరుస్తుంది. కాఫీలో ఉన్న కెఫిన్ నర్వస్ సిస్టమ్ పై ప్రభావం చూపిస్తుంది. కెఫీన్ ఒకసారి న్యూరల్ రిసెప్టార్స్ తో బైండ్ అయిన తర్వాత సెంట్రల్ నెర్వస్ సిస్టంతో స్టిమ్యులేట్ అవుతుంది దీనితో మిమ్మల్ని అది ఎలర్ట్ చేస్తుంది.
కొన్ని అధ్యనాల ప్రకారం చూసుకున్నట్లయితే కెఫిన్ బ్రెయిన్ ఫంక్షన్ ని బూస్ట్ చేస్తుంది.
మరోవైపు, నిమ్మకాయలు సిట్రస్ జాతికి చెందిన ఒక రకమైన పండు. ఇవి నారింజ మరియు మాండరిన్లను అనుసరించి ప్రపంచంలో అత్యధికంగా ఉత్పత్తి చేయబడేటటువంటి మూడవ సిట్రస్ పండ్లుగా రాంక్ ను పొందాయి. ఈ పుల్లటి పండు ప్రోటీన్, కొవ్వు, కాల్షియం, ఫోలేట్, పొటాషియం వంటి పోషకాల పవర్హౌస్. పోషకాలతో నిండి ఉన్న నిమ్మ మన ఆరోగ్యానికి ఎంతో మేలు చేస్తుంది. ఇది రోగనిరోధక శక్తిని మెరుగుపరుస్తుంది,
నిమ్మకాయలలో విటమిన్ C మరియు యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి, అలాగే అనేక ఇతర ప్రయోజనకరమైన మొక్కల యొక్క సమ్మేళనాలు చరిత్రలో వాటి ఔషధ గుణాలకు ప్రసిద్ధి చెందాయి.
కాఫీని నిమ్మకాయతో కలపడం ఇటీవలి ట్రెండ్లో 1 కప్పు (240 మిల్లీలీటర్లు) కాఫీని 1 నిమ్మకాయ రసంతో కలపడం జరుగుతుంది. ఒక కప్పు కాఫీలో కొద్దిగా నిమ్మరసం జోడించి తాగండి. బ్లాక్ కాఫీలో నిమ్మరసం కలపాలి తప్ప, కాఫీలో పాలు కలపకూడదు.
కొంతమంది ఈ రెండిటి కలయికను అసాధారణంగా గుర్తించారు, మరికొందరు శాస్త్రీయ దృక్కోణం నుండి సంభావ్య విభేదాలు ఉన్నప్పటికీ వీటి యొక్క ప్రయోజనాలు వాటి ప్రత్యేకమైన రుచి కంటే ఎక్కువగా ఉన్నాయని వాదించారు.
కాఫీ యొక్క ప్రయోజనాలు
- రోజుకు నాలుగు నుండి ఆరు కప్పుల కాఫీ, కెఫిన్ లేదా డీకెఫిన్ లేనివి తీసుకోవడం వల్ల మెటబాలిక్ సిండ్రోమ్ మరియు టైప్ 2 డయాబెటిస్ వచ్చే ప్రమాదం తగ్గుతుంది అని చెబుతారు.
- కాఫీ తీసుకునే వ్యక్తులులో అల్జీమర్స్ వ్యాధి వంటి డిప్రెషన్ మరియు అభిజ్ఞా వంటి పరిస్థితులను ఎదుర్కొనే అవకాశాలు తక్కువగా ఉండవచ్చు.
- కెఫిన్ పార్కిన్సన్స్ అనే వ్యాధిని అభివృద్ధి చేసే అవకాశాలను తగ్గించడమే కాకుండా ఇప్పటికే ఉన్న పరిస్థితి ద్వారా ప్రభావితమైన వ్యక్తులలో మెరుగైన యాంత్రిక నియంత్రణతో ముడిపడి ఉంటుంది.
- ప్రసిద్ధిచెందిన జర్నల్స్లో ప్రచురించబడిన అనేక అధ్యయనాలు కాలేయ ఆరోగ్యంపై కాఫీ వినియోగం యొక్క సానుకూల ప్రభావాలను హైలైట్ చేశాయి, వీటిలో లివర్ సిర్రోసిస్ నుండి మరణించే ప్రమాదం తగ్గడం, హానికరమైన కాలేయ ఎంజైమ్ల స్థాయిలు తగ్గడం మరియు హెపటైటిస్ C ఉన్న వ్యక్తులలో కాలేయ మచ్చలు తగ్గడం వంటివి పేర్కొనటం జరిగింది.
- కాఫీ చెట్టు యొక్క పండు లోపల కనిపించే విత్తనాలు అయిన కాఫీ గింజలలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి. ఈ యాంటీఆక్సిడెంట్లు శరీరంలోని కొన్ని రకాల సెల్యులార్ డ్యామేజ్లను నివారించడంలో లేదా జాప్యం చేయడంలో ముఖ్యమైన పాత్రను పోషిస్తాయి, ప్రజల రోజువారీ ఆహారంలో ఈ ప్రయోజనకరమైన సమ్మేళనాలకు కాఫీని ముఖ్యమైన మూలంగా మారుస్తుంది.
నిమ్మకాయ యొక్క ప్రయోజనాలు
- నిమ్మకాయలు విటమిన్ C యొక్క గొప్ప మూలం, ఇది గుండె ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తుంది. విటమిన్ C తో పాటు, నిమ్మకాయలలో ఉండే ఫైబర్ మరియు ఇతర పోషకాలతో నిండి ఉన్న నిమ్మ గుండె జబ్బులకు సంబంధించిన కొన్ని ప్రమాద కారకాలను తగ్గించడంలో ముఖ్యమైన పాత్రను పోషిస్తాయి.
- మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు అనేవి వ్యర్థపదార్థాలు స్పటిక రూపంలో ఏర్పడటాన్ని కిడ్నీ స్టోన్స్ అంటారు. ఇది ఒక సాధారణ సంఘటన, ఒకసారి వాటిని కలిగి ఉన్న వ్యక్తులు తిరిగి అవి పునరావృతం అవవటానికి కూడా గురవుతారు. సిట్రిక్ యాసిడ్ మూత్ర pHని పెంచుతుంది, మూత్ర pHని పెంచడం ద్వారా మూత్రపిండాల్లో రాళ్లను నిరోధించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది, తద్వారా మూత్రపిండాల్లో రాళ్లు ఏర్పడటానికి ప్రతికూల వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తుంది.
- ఐరన్ డెఫిషియన్సీ అనీమియా అనేది శరీరానికి ఆహార వనరుల నుండి తగినంత ఐరన్ తీసుకోకపోయినప్పుడు ఉత్పన్నమయ్యే ఒక ప్రబలమైన పరిస్థితి. నిమ్మకాయలు కొంత ఐరన్ కలిగి ఉన్నప్పటికీ, మొక్కల ఆధారిత ఆహారాల నుండి ఐరన్ ను తీసుకోవటంలో మరియు రక్తహీనతను నివారించడంలో వాటి ప్రధాన పాత్ర ఉంటుంది.
- నిమ్మకాయలు దాదాపు 10% కార్బోహైడ్రేట్లను కలిగి ఉంటాయి, ప్రధానంగా కరిగే ఫైబర్ మరియు సాధారణ చక్కెరల రూపంలో ఉంటాయి. నిమ్మకాయలలో కనిపించే ప్రాథమికంగా కరిగే ఫైబర్ పెక్టిన్, ఇది వివిధ ఆరోగ్య ప్రయోజనాలతో ముడిపడి ఉంటుంది.
- కరిగే ఫైబర్ ప్రేగుల యొక్క ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది, చక్కెరలు మరియు పిండి పదార్ధాల జీర్ణక్రియను ఆలస్యం చేస్తుంది మరియు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను తగ్గిస్తుంది.
కాఫీ మరియు నిమ్మకాయను కలిపి తీసుకోవటం బరువు తగ్గడంలో సహాయపడుతుందా?
ఉదయం కాఫీకి నిమ్మరసం జోడించడం వల్ల ఫలితం ఉంటుందని అనేక వాదనలు ఉన్నాయి; వాటిలో కొన్ని ఇప్పడు చూద్దాం:
బరువు తగ్గడం - కెఫిన్ ఒక మూత్రవిసర్జన అని పిలుస్తారు, లెమన్ కాఫీ శరీరం నుండి టాక్సిన్స్ మరియు అదనపు నీటిని బయటకు పంపడంలో సహాయపడుతుందనే నమ్మకానికి దారితీసింది. అయినప్పటికీ, నిమ్మకాయ మరియు కాఫీని రెండింటిని కలపడం వల్ల శరీరం యొక్క సహజ శుద్ధి వ్యవస్థ ఇప్పటికే చేసిన దానికంటే మించిన అదనపు ప్రయోజనాలు ఉన్నాయని ఎటువంటి శాస్త్రీయ రుజువులు లేవు.
పోషకాలు మరియు ఔషధాలను జీవక్రియ చేయడంలో కాలేయం ముఖ్యమైన పాత్రను పోషిస్తుంది, అలాగే శరీరం నుండి హానికరమైన టాక్సిన్లను తొలగిస్తుంది. ఏ ఒక్క ఆహారం లేదా పానీయం ఈ సహజ శుద్ధి ప్రక్రియను వేగవంతం చేయలేందు. కెఫీన్ తగ్గినటువంటి జీవక్రియ రేటును పెంచగలిగినప్పటికీ, కాఫీలో నిమ్మకాయను జోడించడం వల్ల ఈ ప్రభావాన్ని పెంచుతుందని లేదా బరువు తగ్గడంలో సహాయపడుతుందని ఎటువంటి ఆధారాలు లేవు.
డయేరియా నుండి ఉపశమనం కలిగిస్తుంది – విరేచనాలకు నివారణగా నిమ్మరసంతో గ్రౌండ్ కాఫీని తీసుకోవాలని కొందరు సూచిస్తున్నారు.
అయినప్పటికీ, విరేచనాలను తగ్గించడానికి నిమ్మకాయను ఉపయోగించడం కోసం ప్రస్తుతం శాస్త్రీయ మద్దతుల యొక్క ఆధారాలు లేవు. అంతేకాకుండా, కాఫీ పెద్దప్రేగును ఉత్తేజపరుస్తుంది, ఇది ప్రేగు కదలికలను పెంచుతుంది. అతిసారం ఫలితంగా ద్రవాలు గణనీయంగా తగ్గిపోతాయి, ఇది డీహైడ్రేషన్కు కారణమవుతుంది, ఇది కాఫీ యొక్క మూత్రవిసర్జన లక్షణాల ద్వారా మరింత తీవ్రమవుతుంది.
చక్కెర తీసుకోవాలి అన్న కోరికలను తగ్గిస్తుంది - లెమన్ కాఫీ ప్రియులు పానీయంలోని విటమిన్ C, మెగ్నీషియం, కాల్షియం మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు చక్కెర తీసుకోవాలి అన్న కోరికలను అరికట్టడంలో సహాయపడతాయని పేర్కొన్నారు. కొన్ని పోషకాలు లేనప్పుడు శరీరం చక్కెరను కోరుకుంటుందనేది నిజం. అయితే, లెమన్ కాఫీ వినియోగించటం ద్వారా చక్కెర తీసుకోవాలన్న కోరికలను తగ్గించడానికి ప్రత్యక్ష ఆధారాలు లేవు.
చక్కెర తీసుకోవాలి అన్న కోరికలు శరీరం తక్షణ శక్తిని కోరుకోవడం లేదా అవసరమైన పోషకాలు శరీరంలో లేకపోవడం వల్ల కూడా కావచ్చు. మీ ఆహారంలో పోషకాలను ఎక్కువగా చేర్చుకోవడం సంతృప్తి మరియు శక్తి స్థాయిలకు సహాయపడవచ్చు, సాధారణంగా కాఫీతో కలిపిన నిమ్మరసం మొత్తం ఆరోగ్యంపై గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపే అవకాశం లేదు.
చర్మంపై ప్రయోజనాలు - ఇటీవలి కొన్ని అధ్యయనాలు కాఫీ మరియు నిమ్మకాయలు రెండింటిలో ఉండే యాంటీఆక్సిడెంట్లు చర్మానికి వివిధ ప్రయోజనాలను అందించగలవని సూచిస్తున్నాయి, ఈ వాదన యొక్క చెల్లుబాటుకు మద్దతు ఇస్తుంది. కాఫీలోని క్లోరోజెనిక్ యాసిడ్ (CGA) కంటెంట్ రక్త ప్రసరణ మరియు చర్మం యొక్క హైడ్రేషన్ను మెరుగుపరిచే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది.
కాఫీని క్రమం తప్పకుండా తాగడం వల్ల చర్మం పొడిబారడాన్ని తగ్గిస్తుంది, చర్మ ఆకృతిని మెరుగుపరుస్తుంది మరియు చర్మం యొక్క రక్షణ కవచాలు విచ్ఛిన్నం కావడాన్ని తగ్గిస్తుంది.
అంతేకాకుండా, నిమ్మకాయలలోని విటమిన్ C కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తిని పెంచుతుంది, ఇది చర్మం యొక్క దృఢత్వం మరియు వశ్యతకు బాధ్యత వహించే కీలకమైన ప్రోటీన్, అదే సమయంలో సూర్యరశ్మి నుండి ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే చర్మం పొందే నష్టంతో పోరాడుతుంది.
కాఫీ మరియు నిమ్మకాయలను విడివిడిగా తీసుకోవడం ద్వారా కూడా ఇప్పటికీ ఈ ప్రయోజనాలను పొందవచ్చు, ఎందుకంటే వాటి ప్రభావాలు వాటిని కలిపినప్పుడు మాత్రమే ప్రభావవంతంగా ఉంటాయని సూచించే ఆధారాలు లేవు కాబట్టి.
తలనొప్పికి ఉపశమనం – ఒక సిద్ధాంతం ప్రకారం కాఫీలో ఉండే కెఫిన్ వాసోకాన్స్ట్రిక్టర్ ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది, దీని వలన రక్త నాళాలు ఇరుకుగా మారి మరియు తలపై రక్త ప్రవాహాన్ని తగ్గిస్తాయి, తద్వారా నొప్పి తగ్గుతుంది. అదనంగా, కెఫీన్ తలనొప్పి మందులు మరియు మైగ్రేన్ చికిత్సల ప్రభావాన్ని పెంచుతుందని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి.
ఏది ఏమైనప్పటికీ, చాక్లెట్, ఆల్కహాల్ మరియు నిమ్మకాయలు వంటి సిట్రస్ పండ్ల వంటి ఇతర పానీయాలు మరియు ఆహారాలతో పాటుగా కెఫీన్ కొంతమంది వ్యక్తులలో తలనొప్పిని ప్రేరేపిస్తుందని మరొక పరికల్పన సూచిస్తుంది. పర్యవసానంగా, నిమ్మకాయతో కాఫీని తాగడం వల్ల తలనొప్పిపై కలిగే ప్రభావం వ్యక్తిని బట్టి మారవచ్చు. ఇది ఉపశమనాన్ని అందించినట్లయితే, కాఫీ మరియు నిమ్మకాయల రెండింటి కలయిక కంటే కాఫీలోని కెఫిన్ వల్ల కూడా కావచ్చు.
కాఫీని నిమ్మకాయతో కలిపి తీసుకోవటం వల్ల వచ్చే సైడ్ ఎఫెక్ట్స్
కాఫీ మరియు నిమ్మకాయలు ఏ రెండు కూడా దేనికి అది ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందజేస్తుండగా, రెండింటిని కలపడం వల్ల జీవక్రియను మెరుగుపరచడం లేదా కొవ్వును తగ్గించడంలో సహాయపడదు. ఈ జనాదరణ పొందిన ధోరణిని అధిక మొత్తంలో తీసుకోవడం వల్ల ప్రతికూల ఆరోగ్య పరిణామాలు కూడా ఉండవచ్చు.
బరువు తగ్గడం కోసం మాత్రమే చేసే పద్ధతుల్లో నిమగ్నమవ్వడం అనేది క్రమరహిత ఆహారపు అలవాట్లు మరియు ఇతర అంతర్లీన ఆరోగ్య సమస్యలను సూచిస్తుంది. నిలకడలేని లేదా వ్యామోహ ఆహారాలను అనుసరించడం కంటే సమతుల్య పోషణ మరియు స్థిరమైన జీవనశైలి ఎంపికలపై దృష్టి పెట్టడం ముఖ్యం.
గుండెల్లో మంట ఉన్న వ్యక్తులు జాగ్రత్తగా ఉండాలి, ఎందుకంటే కాఫీ మరియు నిమ్మకాయలు రెండూ ఈ లక్షణాలను మరింత తీవ్రతరం చేస్తాయి, ప్రత్యేకించి ఖాళీ కడుపుతో ఇవి రెండూ కలిపి సేవించినప్పుడు, అసౌకర్యాన్ని కలిగించవచ్చు.
ముగింపు
నిమ్మరసం అధిక సిట్రిక్ యాసిడ్ కంటెంట్ కారణంగా గుండెల్లో మంటను ప్రేరేపించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటుంది, ముఖ్యంగా యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ నేపథ్యం ఉన్న వ్యక్తులకు ఇలా జరుగుతుంది. ఈ అసిడిటీ చాలా కాలం పాటు ఎక్కువ పరిమాణంలో తీసుకున్నప్పుడు మరియు పంటి ఎనామెల్పై కూడా హానికరమైన ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. కాబట్టి, నిమ్మకాయతో కాఫీని కలిపి తీసుకోవటం మానేయడం మంచిది.