లాలాజలం, మూత్రం మరియు రక్తం వంటి శరీర ద్రవాలు మన శరీరం యొక్క పనితీరులో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. అయినా కూడా, మన శరీరంలో ఉండే ఈ ద్రవాలలో అధికంగా యాసిడ్ ఏర్పడటం వలన తీవ్రతరం అయిన అనారోగ్యాలు మరియు ఆరోగ్య సమస్యలు వస్తాయి.
అసిడిటీ అంటే ఏమిటి?
అసిడిటీ లేదా అసిడోసిస్ అనేది మన శరీరంలో ఆమ్లం పేరుకు పోయిన పరిమాణాన్ని సూచిస్తుంది. మన శరీర ద్రవాలు వాటి పనితీరును సమర్ధవంతంగా అందించాలి అంటే, మనం తప్పనిసరిగా 7.0 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ఆరోగ్యకరమైన pHని కలిగి ఉండాలి. ఆ సంఖ్య కంటే తక్కువ ఏదైనా ఉంది అంటే దానిని ఆమ్లంగా పరిగణించడం జరుగుతుంది.
ఒక వ్యక్తి బొంగురుగా పలుకుతున్నా మరియు గొంతు నొప్పితో ఉంటే, అతను జలుబు లేదా ఫ్లూతో బాధపడుతూ ఉండి ఉండవచ్చు. అయితే ఒకవేళ ఎవరికైనా ఈ లక్షణాలు కొన్ని సంవత్సరాలుగా ఉండి ఉంటే, అవి వైరస్ వల్ల కాదు, కానీ వాల్వ్లో అపరాధం ఉండి ఉండవచ్చు, దిగువ అన్న వాహిక స్పింక్టర్ కూడా కావచ్చు. స్పింక్టర్ అనేది అన్న వాహిక మరియు కడుపు మధ్య మార్గాన్ని నియంత్రించే ఒక కండరం.
ఈ కండరాలు పూర్తిగా మూసివేయబడకుండా ఉన్నప్పుడు, కడుపు లోపలి ఆమ్లం మరియు ఆహారం అన్న వాహికకు తిరిగి ప్రవహిస్తాయి. ఈ పరిస్థితికి వైద్య పదాన్ని గ్యాస్ట్రోఎసోఫాగియల్ రిఫ్లక్స్ అని అంటారు. ఆమ్లం యొక్క వెనుతిరిగిన ప్రవాహాన్ని యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ అని పిలుస్తారు.
యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ గొంతు నొప్పి మరియు గొంతు బొంగురు పోవడానికి కారణం అవుతుంది. ఇది నోటి లోపల చెడు రుచిని వదిలి వేస్తుంది. ఎప్పుడైతే యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ దీర్ఘకాలిక లక్షణాలను ఉత్పత్తి చేస్తుందో, ఆ స్థితిని గ్యాస్ట్రోఎసోఫాగియల్ రిఫ్లక్స్ డిజార్డర్ లేదా GERD అని అంటారు. GERD యొక్క ప్రధాన లక్షణం గుండెల్లో మంట. ఇది ఎగువ ఉదరం మరియు ఛాతీలో కూడా నొప్పిని కలిగిస్తుంది.
ఒక వ్యక్తి ఈ క్రింది లక్షణాలలో ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ అనుభవిస్తూ ఉన్నట్లయితే, వారి శరీరంలో అదనపు యాసిడ్కు లోనవుతారు:
- బరువు తగ్గించుకోవడానికి కష్టపడుతూ ఉంటారు
- కండరాల నొప్పులు
- పెళుసుగా ఉండే ఎముకలు / ఆస్టియోపోరోసిస్
- దంత సమస్యలు
- అలసట లేదా నిద్రలేమి
- శ్లేష్మం పెరుగుదల ఉంటుంది
- చర్మ సంబంధ సమస్యలు
అనేక కారణాల వల్ల మన శరీరం మరింత ఆమ్లంగా మారుతుంది. మనం తినే ఆహారం మరియు పానీయాల ఎంపికలు మన శరీరంలో యాసిడ్ చేరడంపై ప్రభావం చూపుతాయి.
చక్కెరతో సహా ఆల్కహాల్, కాఫీ మరియు ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలు కూడా శరీరం యొక్క అసిడిటీ స్థాయిలను పెంచుతూ ఉంటాయి. మనం పీల్చే గాలి మరియు పర్యావరణ కారకాలు కూడా అసిడోసిస్ ఏర్పడటంపై ప్రభావం చూపుతూ ఉంటాయి.
సంపూర్ణ సమతుల్యతను కాపాడుకోవడానికి మన శరీరానికి ఆమ్ల మరియు ఆల్కలీన్ ఆహారాల మిశ్రమం అవసరం. సరైన జీర్ణ క్రియకు కడుపు ఆమ్లంగా ఉండాలి అన్నప్పుడు, మన రక్తం ఆల్కలీన్గా ఉండాలి. కానీ కొన్ని ఆహారాలు pH స్థాయిలను ఆమ్లం వైపుకు నెట్టి వేసి శరీరంలో టాక్సిన్స్ పేరుకు పోయేలా చేస్తాయి.
యాసిడ్ శరీరం నుండి బయటకు వెళ్ళినప్పుడు, అది వాపుకు దారితీస్తుంది మరియు మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని దెబ్బతీస్తుంది. ఇది మన వ్యవస్థను బలహీనం చేస్తుంది మరియు వ్యాధుల బారిన పడేలా చేస్తుంది.
అవును, శరీరానికి తరచుగా యాసిడ్లు ఎంత ప్రమాదకరమో. కొన్ని ఆహారాలు శరీరాన్ని మరింత ఆమ్లంగా చేస్తాయి, కొన్ని ఆహారాలు మీ శరీరం నుండి యాసిడ్ను తొలగించవచ్చు కూడా.
ఎసిడిటీని ఎలా పరిష్కరించాలి ?
నష్టం జరిగిపోయింది అని ఒక వ్యక్తి భావించినప్పుడు కూడా, దానిని సులభంగా పరిష్కరించవచ్చు.
హైడ్రేటెడ్ గా ఉండండి. శరీరంలోని యాసిడ్ను తటస్థీకరణం చేయడానికి హైడ్రేషన్ సులభమైన మార్గాలలో ఒకటి. ఆల్కలీన్ వాటర్ లేదా రెగ్యులర్ వాటర్ మన శరీరానికి అవసరమైన ఆర్ద్రీకరణను అందిస్తుంది. హైడ్రేటెడ్గా ఉండటం ద్వారా, శరీరం సహజంగా జీర్ణ వ్యవస్థ ద్వారా మిగులు యాసిడ్ను బయటకు పంపుతుంది.
జంక్ తొలగించండి. ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలు, చక్కెర పానీయాలు, కెఫిన్ మరియు ఆల్కహాల్ శరీరం యొక్క సహజ యాసిడ్ స్థాయిలను ప్రభావితం చేస్తాయి. అవి మన కండరాలు మరియు ఎముకలలో ఉండే కాల్షియం మరియు మెగ్నీషియంను తీసివేయగలవు, తద్వారా బోలు ఎముకల వ్యాధి మరియు ఇతర అనారోగ్యాలు కూడా అభివృద్ధి చెందుతాయి.
ఆహారం మార్చండి. ఆరోగ్యకరమైన భోజనం తినడం ఆరోగ్యకరమైన జీవన విధానంతో ముడిపడి ఉంటుంది, కానీ మీరు తినేవి మీ శరీరంలోని యాసిడ్ను తటస్థీకరిస్తాయి. కాలే, బ్రోకలీ మరియు సెలెరీ వంటి ఆకుపచ్చ ఆకు కూరలు ఆల్కలైజింగ్ లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి, ఇవి యాసిడ్తో పోరాడుతాయి. తినదగిన పండ్లు మరియు సీఫుడ్ అసిడోసిస్ కారణంగా శరీరం కోల్పోయే కాల్షియం మరియు మెగ్నీషియంను అందిస్తాయి.
సరైన ఆహారాలు, వ్యాయామం మరియు హైడ్రేటెడ్గా ఉండటం ద్వారా మీ శరీరంలోని హానికరమైన యాసిడ్లు మరియు టాక్సిన్లను వదిలించుకోండి.
1. పొదుపుగా మరియు నెమ్మదిగా తినండి
కడుపు నిండి ఉన్నప్పుడు, అన్నవాహికలోకి తరచుగా రిఫ్లక్స్ ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఇది మీ షెడ్యూల్కు సరిపోతుంటే, ఎవరైనా మేత కోసం ప్రయత్నించవచ్చు, ఇందులో ప్రతిరోజూ కొన్ని పెద్ద భోజనాల కంటే తరచుగా చిన్న భోజనం తినడం ఉంటుంది.
2. కొన్ని ఆహారాలను దూరంగా ఉంచండి
యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ ఉన్న వ్యక్తులు వారి ఆహారం నుండి చప్పగా ఉండే ఆహారాలను తొలగించమని ఒకసారి సూచించబడ్డారు. కానీ రిఫ్లక్స్ను ప్రేరేపించే అవకాశం ఉన్న కొన్ని ఆహారాలు ఇప్పటికీ ఉన్నాయి.
- పుదీనా,
- కొవ్వులతో నిండి ఉన్న ఆహారం
- కారంగా ఉండే ఆహారం
- టొమాటో
- ఉల్లిపాయ
- వెల్లుల్లి
- కాఫీ / కెఫీన్,
- టీ
- చాక్లెట్లు మరియు
- మద్యం.
మీరు ఆ ఆహారాలలో ఏదైనా క్రమం తప్పకుండా తింటుంటే, మీ రిఫ్లక్స్ను నియంత్రించడానికి మీరు వాటిని తొలగించడానికి ప్రయత్నించవచ్చు.
3. తిన్న తర్వాత మెలకువగా ఉండండి
మనం నిలబడి లేదా కూర్చుని ఉన్నప్పుడు, గురుత్వాకర్షణ శక్తి మాత్రమే కడుపులోని ఆమ్లానికి సహాయం చేస్తుంది. మంచానికి చేరుకునే సమయానికి కనీసం మూడు గంటల ముందే తినడం ముగించండి. ఇది లంచ్ తర్వాత నిద్ర పోకూడదని మరియు ఆలస్యంగా విందులు లేదా అర్ధరాత్రి స్నాక్స్ తీసుకోకూడదు అని సూచిస్తుంది.
4. చాలా వేగంగా కదలకండి
తిన్న తర్వాత కొన్ని గంటల పాటు బలమైన వ్యాయామం మానుకోండి. డిన్నర్ తర్వాత షికారు చేయడం సరైంది కాదు, అయితే మరింత శ్రమతో కూడిన వ్యాయామం, ముఖ్యంగా వంగడం వంటివి చేస్తే, మీ అన్నవాహికలోకి యాసిడ్ పంపవచ్చు.
5. ఇంక్లైన్ మీద పడుకోండి
తల పాదాల కంటే 6 నుంచి 8 అంగుళాల ఎత్తులో ఉండాలి. ఎవరైనా అదనపు - పొడవైన బెడ్ రైజర్ల సహాయంతో లేదా మంచం యొక్క తలకి మద్దతు ఇచ్చే కాళ్ళపై మరిన్ని దిండ్లు పేర్చడం ద్వారా దీన్ని చేయవచ్చు. మీ పైభాగానికి ఫోమ్ వెడ్జ్ సపోర్ట్ని ఉపయోగించడాన్ని ప్రయత్నించండి. కొన్నిసార్లు దిండ్లు పేర్చడం ద్వారా చీలికను సృష్టించడం మనకు అవసరమైన ఏకరీతి మద్దతును అందించదు.
6. ఒకవేళ సలహా ఇచ్చినట్లయితే, బరువు తగ్గించుకోండి
పెరిగిన బరువు తక్కువ అన్నవాహిక స్పింక్టర్కు మద్దతు ఇచ్చే కండరాలను వ్యాపింపచేస్తుంది, స్పింక్టర్ను మూసి ఉంచే ఒత్తిడిని తగ్గిస్తుంది. దీని ఫలితంగా రిఫ్లక్స్ మరియు గుండెల్లో మంట వస్తుంది.
7. మీరు ధూమపానం చేస్తూ ఉన్నట్లయితే, మానేయండి
నికోటిన్ దిగువ అన్నవాహిక స్పింక్టర్ను సడలించవచ్చు. ధూమపానం శరీరానికి తీవ్రమైన దుష్ప్రభావాలను కలిగిస్తుంది. మీరు ధూమపానం చేస్తూ ఉన్నట్లయితే, తక్షణమే ఆ అలవాటును విడిచిపెట్టమని సలహా ఇస్తారు.
8. మందులను తనిఖీ చేయండి
రుతుక్రమం ఆగిపోయిన తరువాత ఈస్ట్రోజెన్, ట్రైసైక్లిక్ యాంటి డిప్రెసెంట్స్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ పెయిన్ కిల్లర్స్తో సహా కొన్ని మందులు స్పింక్టర్ను సడలించాయి, అయితే ఎముకల సాంద్రతను పెంచడానికి తీసుకునే అలెండ్రోనేట్, ఇబాండ్రోనేట్ లేదా రైస్డ్రోనేట్ వంటివి అన్న వాహికను చికాకుపెడతాయి.
ఈ దశలు ఆచరణాత్మకమైనవి కానట్లయితే మరియు తీవ్రమైన నొప్పి లేదా మింగడంలో ఇబ్బందిని కలిగిస్తే, ఇతర అంతర్లీన కారణాలను తోసిపుచ్చడానికి వైద్యుడిని చూడటం మంచిది. ఒక వ్యక్తి కొన్ని ఆరోగ్యకరమైన జీవన విధాన మార్పులను అలవాటు చేసుకున్నప్పటికీ రిఫ్లక్స్ను నియంత్రించడానికి మందులు కూడా అవసరం.
అసిడిటీ నుండి విముక్తి కలిగించే ఆహారాలు ఏమిటి ?
మీ శరీరం నుండి యాసిడ్ను తొలగించడంలో సహాయపడే 7 ఆల్కలీన్ ఆహారాల జాబితా ఇక్కడ ఉంది.
1. బాదం
బాదం మరియు చాలా ఇతర గింజలు రోజువారీ ఆహారంలో చేర్చవలసిన అనేక ముఖ్యమైన పోషకాలు మరియు ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వుల యొక్క గొప్ప మూలాలు. బాదం ఆల్కలీన్ మరియు మీ మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇవి చర్మం మరియు జుట్టు నాణ్యత, జ్ఞాపక శక్తి మరియు కండరాల శక్తిని మెరుగుపరుస్తాయి, కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గిస్తాయి మరియు బరువు కోల్పోవడాన్ని తగ్గిస్తాయి.
2. దోసకాయలు
దోసకాయలు మూత్ర విసర్జన లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. అవి సహజంగా యూరిక్ యాసిడ్ను విచ్ఛిన్నం చేసి శరీరం నుండి తొలగిస్తాయి. ఇది మీ శరీరాన్ని హైడ్రేట్గా ఉంచుతుంది, టాక్సిన్స్ను తొలగిస్తుంది మరియు ఆమ్ల స్థాయిలను శుభ్రపరుస్తుంది మరియు సమతుల్యం చేస్తుంది. దోసకాయలు శరీరంలో యాసిడ్ స్ఫటికీకరణను నిరోధించగలవు.
3. క్యాబేజీ
క్యాబేజీలోని ఫోలేట్ మరియు మెగ్నీషియం మీ జీర్ణశయ అంతర మరియు రోగ నిరోధక వ్యవస్థలకు మేలు చేస్తాయి. ఇది శరీరంలో ఆల్కలీనిటీని ప్రోత్సహించే ఫైబర్ యొక్క గొప్ప మూలం. ఇది క్యాన్సర్తో పోరాడటానికి మరియు బరువు తగ్గడానికి మన శరీరానికి సహాయపడుతుంది.
4. ద్రాక్షపండు
గ్రేప్ ఫ్రూట్ను సిట్రస్ ఫ్రూట్గా వర్గీకరించవచ్చు మరియు ఇది ఆరోగ్య ప్రయోజనాల యొక్క పవర్హౌస్ లాంటిది. చాలా మంది ఇది ఆమ్లమని నమ్ముతారు, కానీ ద్రాక్షపండ్లు ఆల్కలీన్ మరియు జీవక్రియను పెంచే లక్షణాలను కలిగి ఉంటాయి. ఇది శరీరానికి విటమిన్ సి అందిస్తుంది, ఇది సహజ రోగ నిరోధక శక్తిని బలపరుస్తుంది. శరీరంలో ఆల్కలీన్ స్థాయిలను మెరుగుపరచడంలో మరియు అదనపు కొవ్వు పేరుకుని పోకుండా నిరోధించడంలో కూడా ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
5. నిమ్మకాయలు
నిమ్మకాయలు ఆమ్లంగా ఉంటాయి మరియు శరీరంపై ఆల్కలీన్ ప్రభావాన్ని అందిస్తాయి. అవి సిట్రస్ పండ్లు జీర్ణ వ్యవస్థకు అద్భుతమైన ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. శరీరంలోని pH స్థాయిలను మెరుగు పరచడంలో కూడా ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇది క్లెన్సర్గా కూడా పని చేస్తుంది మరియు మన శరీరాన్ని లోపల మరియు వెలుపల శుభ్ర పరుస్తుంది. మీ శరీరం నుండి అదనపు యాసిడ్ను బయటకు తీయడానికి కొన్ని గోరువెచ్చని నీటిలో తాజా నిమ్మరసం వేసి ప్రతి రోజూ త్రాగాలి. ఇది వేగంగా మరియు ఆరోగ్యకరంగా బరువు తగ్గడానికి విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతుంది.
6. తులసి
భారతదేశంలో తులసి అని పిలవబడే బేసిల్, ఒక నిజమైన కారణం కోసం మూలికల రాజుగా ప్రచారం చేయబడింది. ఇందులో విటమిన్లు కె మరియు సి, కాల్షియం మరియు ఒమేగా - 3 కొవ్వు ఆమ్లాలు కూడా పుష్కలంగా ఉన్నాయి. ఈ ఆకులు పోషకాలలో పుష్కలంగా ఉంటాయి మరియు మీ శరీరం నుండి సహజంగా యాసిడ్ను తొలగించడంలో మీకు సహాయపడతాయి. ఇది మీ మూత్ర పిండాల్లో రాళ్లు ఏర్పడే ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది.
7. సీతా ఫలాలు
సీతా ఫలాలు మరొక తీపి మరియు ఆరోగ్యకరమైన పండు. అవి విటమిన్ బి, బీటా కెరోటిన్ మరియు ఫైటోకెమికల్స్లో పుష్కలంగా ఉంటాయి మరియు ఆల్కలీన్గా ఉంటాయి. అందువల్ల, ఈ పండు యొక్క రెగ్యులర్ వినియోగం మీ శరీరం యొక్క pH స్థాయిలను పునరుద్ధరించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది. ఈ పండులోని పోషకాలు శరీరంలో పేరుకుపోయిన అన్ని టాక్సిన్స్ను బయటకు పంపి తీవ్రమైన వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తాయి.
సారాంశముగా
అసిడిటీ లేదా అసిడోసిస్ అనేది మన శరీరంలో ఆమ్లం పేరుకుపోయే పరిమాణాన్ని సూచిస్తుంది. చక్కెరతో సహా ఆల్కహాల్, కాఫీ మరియు ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారాలు శరీరం యొక్క అసిడిటీ స్థాయిలను పెంచుతాయి. మనం పీల్చే గాలి మరియు పర్యావరణ కారకాలు కూడా అసిడోసిస్పై ప్రభావం చూపుతాయి. ఒక వ్యక్తి లక్షణాలను నిర్వహించడానికి లేదా ఆమ్లతను తొలగించడానికి కొన్ని ఆరోగ్యకరమైన జీవన విధాన మార్పులను అలవాటు చేసుకున్నప్పటికీ, రిఫ్లక్స్ను నియంత్రించడానికి మందులు కూడా అవసరం.
తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలు
శరీరం నుండి యాసిడ్ను ఎలా ఫ్లష్ చేయాలి ?
2. చురుకైన జీవనశైలి
3. ఆహారంలో మార్పులు
4. చికిత్స మరియు మందులు శరీరం నుండి ఎసిడిటీని బయటకు పంపే క్రమంలో సహాయపడతాయి.
నేను సహజంగా శరీరం నుండి యాసిడ్ను ఎలా వదిలించుకోవాలి ?
1. నెమ్మదిగా మరియు తక్కువగా తినండి
2. కొన్ని ప్రేరేపించే ఆహారాలను నివారించండి
3. కార్బోనేటేడ్ పానీయాలు తాగడం మానేయండి
4. తిన్న తర్వాత పడుకోవడం మానుకోండి
5. చాలా వేగంగా కదలకండి
6. మీ తల పైకెత్తి ఉంచి, వంపులో పడుకోండి
7. బరువు తగ్గించండి
8. ధూమపానం మానేయండి
శరీరంలోని యాసిడ్ను తటస్థీకరణం చేసే ఆహారాలు ఏమిటి ?
1. బాదం
2. దోసకాయ
3. క్యాబేజీ
4. ద్రాక్షపండు
5. నిమ్మకాయ
6. తులసి ఆకులు మరియు
7. సీతాఫలాలు అసిడిటీని సహజంగా మార్చడంలో సహాయపడతాయి.