పరిచయం
గ్రీన్ టీ అత్యంత ప్రజాదరణ పొందిన రకాల్లో ఒకటి. ప్రజలు దీని రుచిని ఇష్టపడటం వల్ల మాత్రమే కాదు. గ్రీన్ టీ చైనాలో సుదీర్ఘ చరిత్రను కలిగి ఉంది. ఇక్కడ ఇది వివిధ సంక్లిష్ట రుచులతో కూడిన పానీయంగా వినియోగించబడుతుంది. మరియు చాలా కాలం నుంచి ఔషధంగా ఉపయోగించబడింది. మార్కెట్లోని ఆరోగ్యకరమైన పానీయాలలో ఒకటి. గ్రీన్ టీ అత్యంత గౌరవనీయమైనది మరియు ఇటీవలే సూపర్ డ్రింక్ స్థితిని పొందింది.
గ్రీన్ టీ
నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ కాంప్లిమెంటరీ అండ్ ఇంటిగ్రేటివ్ హెల్త్(NCCIH) ప్రకారం, ఆకుపచ్చ, నలుపు మరియు ఊలాంగ్ టీ అన్నీ ఒకే మొక్క, కామెల్లియా సినెన్సిస్ నుంచి తయారు చేయబడ్డాయి. అయితే ఆకులు భిన్నంగా తయారు చేయబడతాయి. గ్రీన్ టీ యొక్క తాజా, దాదాపు గడ్డి రుచి ఆకులను ఆక్సీకరణం చేయనివ్వదు.
కొన్ని నివేదికల ప్రకారం, ప్రజలు యుగాలుగా ఆచారాలలో భాగంగా ఈ టీ తాగుతున్నారు. బహుశా 2700 BC క్రితం నాటిది కావొచ్చు. అనామ్లజనకాలు(తర్వాత వాటిని మరిన్ని) కాటెచిన్ల అధిక సాంద్రతను కలిగి ఉన్నందుకు ఇది ప్రసిద్ధి చెందింది. మరియు ఎల్-థియనైన్ అనే అమినో యాసిడ్ సమృద్ధిగా ఉండటం వల్ల జిట్టర్లు లేదా క్రాష్లకు కలిగించని దాని కెఫిన్కు ఆరాధించబడింది. నాడీ వ్యవస్థపై ఓదార్పు ప్రభావం చూపుతుందని అధ్యయనాల్లో తేలింది.
ఇతర టీలతో పోలిస్తే, గ్రీన్ టీలో ఎల్-థియనైన్ పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఇది మెదడు తరంగాలను పెంచడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది లోతైన సడలింపును ప్రేరేపిస్తుంది మరియు దృష్టిని పెంచుతుంది. ఈ కారణంగా, గ్రీన్ టీ చాలా ప్రత్యేకమైన మొక్క. కొన్ని అధ్యయనాల ప్రకారం, ఎల్-థియనైన్ ఆల్ఫా తరంగాల ఉద్గారాలను పెంచడం ద్వారా మరియు మానసిక శ్రద్ధను పెంపొందించడం ద్వారా ఆందోళనతో బాధపడుతున్న వ్యక్తులకు సహాయపడుతుంది. ఇది పరిశోధన ప్రకారం, శ్రద్ధ మరియు జ్ఞాపకశక్తితో కూడిన కార్యకలాపాలను పెంచుతుంది.
గ్రీన్ టీ రకాలు
ఇది పెరిగే పర్యావరణ పరిస్థితులు మరియు ఆకులను ఎండబెట్టడానికి ఉపయోగించే పద్ధతులు వివిధ రకాల గ్రీన్ టీ రకాలు.
సెంచా
మీరు మీ సాధారణ హ్యాంగ్అవుట్ స్పాట్లో ఒక కప్పు గ్రీన్ టీని అడిగితే, మీరు సెంచా పొందే అవకాశం ఉంది. బాగా తెలిసిన ఈ గ్రీన్ టీని పూర్తిగా ప్రాసెస్ చేసిన గ్రీన్ టీ ఆకులను వేడి నీటిలో వేసి తయారు చేస్తారు. సెంచ ఒక తేలికపాటి తీపి మరియు తేలికపాటి ఆస్ట్రింజెన్సీని కలిగి ఉంటుంది. ఇది ఇతర టీల నుంచి వేరుగా ఉంటుంది. విటమిన్ సి అధికంగా ఉండే సెంచా, చలికాలంలో వచ్చే జలుబు చికిత్సకు అద్భుతంగా పనిచేస్తుంది.
మాచా
మెత్తని ఆకులను మాత్రమే మెత్తగా ఎండబెట్టి, మెత్తగా పొడిగా తయారు చేస్తారు. ప్రీమియం మాచా అద్భుతమైన ఆకుపచ్చ రంగును కలిగి ఉంది. వేడి నీటితో కలిపినప్పుడు, ఈ శక్తివంతమైన ఆకుపచ్చ పొడి సహజమైన పోషకాలను అధిక స్థాయిలో అందిస్తుంది. మరియు శరీరాన్ని శుభ్రపరచడంలో మరియు మంచి చర్మాన్ని పునరుద్ధరించడంలో సహాయపడుతుంది.
షించా
షించా యొక్క ప్రధాన లక్షణం దాన్ని ఉత్తేజపరిచే మరియు పునరుజ్జీవింపజేసే ఆకు వాసన. ఇది తక్కువ చేదు మరియు ఆస్ట్రింజెన్సీని కలిగి ఉంటుంది. మరియు ఎక్కువ అమైనో ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటుందని భావిస్తారు. ఇది గొప్ప రుచి, మరియు తీపిని ఇస్తుంది.
కోనాచ
ఇతర రకాల గ్రీన్ టీలను యాంత్రికంగా ప్రాసెస్ చేసిన తర్వాత మిగిలిపోయిన టీ మొగ్గలు, ఆకుల స్క్రాప్లు మరియు దుమ్ముతో కొనాచా రూపొందించబడింది. ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు చాలా ముఖ్యమైనవి కావు. మరియు దాని ధర మధ్యస్తంగా ఉంటుంది.
ఫన్మత్సుచా
ఫన్మత్సుచా దాని చవకైన ధర మరియు మంచిరుచికి ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇది ఇతర గ్రీన్ టీల కంటే ఎక్కువ యాంటీఆక్సిడెంట్లను కలిగి ఉంటుంది. ఫన్మత్సుచా జలుబు మరియు తలనొప్పి చికిత్స కోసం అద్భుతమైన ఉంది.
కుకిచా
కుకిచా అనేది ఇతర గ్రీన్ టీలను తయారు చేసిన తర్వాత మిగిలిపోయిన కాండం మరియు కాండాలతో రూపొందించబడింది. మీరు ఆహ్లాదకరమైన సువాసన మరియు స్ఫటమైన రుచి ద్వారా పునరుద్ధరించబడిన అనుభూతిని పొందుతారు. పసుపు లేదా గోధుమ రంగు ఎక్కువగా ఉండే కుకిచాను కొమ్మల టీ అని కూడా ఉంటారు.
బాంచా
బాంచా తక్కువ సువాసన మరియు ఎక్కువ చేదుగా ఉన్నందున భారీ భోజనం తర్వాత సిప్ చేయడానికి అనువైన టీ. చేదు అధిక ఫ్లోరైడ్ కంటెంట్కు ఆపాదించబడింది. ఇది దంత క్షయం మరియు దుర్వాసనకు విజయవంతంగా చికిత్స చేస్తుంది. పై కాండం మరియు ఆకు యొక్క గరుకైన ఆకృతి మొక్క భాగం బంచ ఆకులలో ఉంటాయి.
తెంచ
విటమిన్లు, ఖనిజాలు మరియు పోషకాల యొక్క అధిక సాంద్రతలు టెన్చా ఆకులలో చూడవచ్చు. ఇవి శక్తి స్థాయిలను పెంచడానికి మరియు జీవక్రియను వేగవంతం చేయడానికి అద్భుతమైనవి. ఈ గ్రీన్ టీలో చేర్చబడిన సహజ కెఫిన్ శరీరాన్ని పునరుద్ధరించడంలో మరియు మేల్కొలపడంలో సహాయపడుతుంది.
ఫుకముషిచా
ఫుకాముషిచా ఆకుల ఆకృతి వాడిపోతుంది. మరియు బ్రూ నలుపు రంగులో ఉంటుంది. రుచి ఇప్పటికీ కొంత తీపి మరియు సువాసన బలంగా ఉంటుంది. ఫుకాముషిచా ఎక్కువ పరిమాణంలో తీసుకోబడుతుంది మరియు కడుపుపై విశ్రాంతి ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది.
గ్రీన్ టీ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
లేత మొక్కల ఆకులను ఎంచుకొని, వాడిపోయేలా చేసి ఆపై ఎండబెట్టే ముందు ఆవిరిలో ఉడికించి.. లేదా పాన్పై వేయించి గ్రీన్ టీ తయారుచేస్తారు. ఈ ప్రక్రియ ద్వారా టీ ఆకులలోని చాలా ముఖ్యమైన భాగాలు చెక్కుచెదరకుండా ఉంచబడతాయి. ఇది కిణ్య ప్రక్రియను నివారించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
గ్రీన్ టీ తాగడం వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు పానీయం యొక్క బలమైన యాంటీ ఆక్సిడెంట్ కంటెంట్ కారణంగా ఉన్నాయి. ఇది అధిక స్థాయి పాలీఫెనాల్స్ ను కలిగి ఉంటుంది. ఇవి సేంద్రీయ పదార్థాలు, ఇవి మంటను తగ్గిస్తాయి. ఆక్సీకరణ ఒత్తిడిని వ్యతిరేకంగా రక్షించబడతాయి. మరియు కణాల నష్టాన్ని ఆపుతాయి.
జ్ఞాపకశక్తి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది
వేడి కప్ గ్రీన్ టీ తాగడం వల్ల కలిగే ప్రశాంతత ప్రభావాలు రసాయన ప్రక్రియలకు కారణమని చెప్పవచ్చు. థియనైన్, టీ మరియు కొన్ని పుట్టగొడుగులలో కనిపించే అమైనో ఆమ్లం, ఈ క్రింది వాటిని చేయవచ్చు.
- టెన్షన్ తగ్గించుకోండి
- విశ్రాంతిని ప్రోత్సహించండి
- కెఫిన్-ప్రేరిత ఆందోళన తగ్గింపు
హృదయనాళ ఆరోగ్యాన్ని రక్షిస్తుంది
గ్రీన్ టీ వినియోగం గుండెపోటు మరియు స్ట్రోక్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది. మరియు హృదయ సంబంధ రుగ్మతల నుంచి రక్షణను అందిస్తుంది. గ్రీన్ టీ మొత్తం కొలెస్ట్రాల్ మరియు LDL లేదా చెడు కొలెస్ట్రాల్ రెండింటిలో గణనీయమైన తగ్గుదలతో ముడిపడి ఉంది.
వాస్కులర్ ఇన్ఫ్లమేషన్(రక్తనాళాల వాపు) EGCG వంటి గ్రీన్ టీలోని యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ భాగాల ద్వారా తగ్గుతుందని తేలింది.
గుండె ఆరోగ్య ప్రయోజనాల కోసం గ్రీన్ టీ యొక్క రోజువారీ వినియోగం చాలా మంచిది. ఏది ఏమైనా మంచి ఆహారం మరియు ప్రతిరోజూ మూడు నుంచి ఐదు కప్పుల గ్రీన్ టీ హృదయ సంబంధ వ్యాధుల ప్రమాదాన్ని 41శాతం తగ్గిస్తుందని పరిశోధనలు సూచిస్తున్నాయి.
రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రిస్తుంది
రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలు పెరగడం అనేది టైప్-2 మధుమేహం యొక్క లక్షణం. ఇది శరీరం తగినంత ఇన్సులిన్ను సృష్టించనప్పుడు లేదా సరిగ్గా ఉపయోగించనప్పుడు అభివృద్ధి చెందుతుంది. అధ్యయనాల ప్రకారం, గ్రీన్ టీ రక్తంలో చక్కెర స్థాయిలను నియంత్రించడం మరియు ఇన్సులిన్ నిరోధకతను తగ్గించడం ద్వారా టైప్-2 మధుమేహాన్ని నిరోధించవచ్చు.
నిర్దిష్ట క్యాన్సర్ రకాలకు వ్యతిరేకంగా రక్షణ
గ్రీన్ టీలో పెరిగిన పాలీఫెనాల్స్ స్థాయిలు ఉంటాయి. ఇవి DNA మరియు సెల్ డ్యామేజ్ను నిరోధించగలవు. అలాగే ఫ్రీ రాడికల్స్ తో పోరాడగలవు. గ్రీన్ టీలోని యాంటీ ఆక్సిడెంట్ గుణాలు క్యాన్సర్ నివారణలో కూడా సహాయపడతాయి.
దీర్ఘకాలిక మంట మరియు ఆక్సీకరణ నష్టం రెండూ క్యాన్సర్ సంభావ్య అభివృద్ధికి సంబంధించినవి. గ్రీన్ టీ యొక్క యాంటీఆక్సిడెంట్లు కొన్ని ప్రాణాంతకతలను అభివృద్ధి చేసే ప్రమాదాన్ని తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. అవి
రొమ్ము క్యాన్సర్: గ్రీన్ టీ తీసుకోవడం వల్ల రొమ్ము క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం 15శాతం తగ్గుతుంది.
నోటి క్యాన్సర్: పరిశోధనల ప్రకారం, క్రమం తప్పకుండా గ్రీన్ టీ తాగడం వల్ల వ్యాధి వచ్చే ప్రమాదాన్ని తగ్గించవచ్చు.
కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్: ఈ వ్యాధిపై అధ్యయనాల ప్రకారం, గ్రీన్ టీ తాగేవారికి కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదం 30-40శాతం తక్కువగా ఉంటుంది.
గ్రీన్ టీ కొన్ని ప్రాణాంతక వ్యాధులను అభివృద్ధి చేసే ప్రమాదాన్ని స్వయంగా తగ్గించదని గుర్తించుకోండి. మంచి జీవన అలవాట్లను కొనసాగించడం ద్వారా మీ మొత్తం ఆరోగ్యం మెరుగుపడుతుంది.
బరువు తగ్గే ప్రభావం
గ్రీన్ టీ తాగడం వల్ల కొవ్వులు కరిగిపోతాయని మీరు విని ఉంటారు. టీ యొక్క కెఫిన్ మరియు కాటెచిన్ల కలయిక జీవక్రియను వేగవంతం చేస్తుందని నమ్ముతారు దీని వల్ల శరీరం మరింత కేలరీలు బర్న్ చేస్తుంది. మరియు పౌండ్లను కూడా తగ్గిస్తుంది.
ఇది అవాస్తవంగా అనిపిస్తుంది మరియు నిజంగా ఉంది. గ్రీన్ టీ తాగడం వల్ల మీ నడుము భాగం గణనీయంగా తగ్గిపోతుందని ఊహించడం అవాస్తవం.
ఒక అధ్యయనం ప్రకారం, గ్రీన్ టీ ప్రజలు ప్రతిరోజూ 80 నుంచి 300mg కెఫిన్ తీసుకున్నప్పుడు మాత్రమే బరువు తగ్గడానికి సహాయపడుతుంది. అయితే ఇది సాధారణమైన, తీపి లేని గ్రీన్ టీ క్యాలరీలను తగ్గించే పానాయం. ఇది సమతుల్య ఆహారంలో భాగంగా రసం, చక్కెర సోడా లేదా అధిక కేలరీల కాఫీ పానీయాలకు ప్రత్యామ్నాయంగా ఉంటుంది.
గ్రీన్ టీ ఎలా తయారు చేసుకోవాలి?
నమ్మకమైన కంపెనీ ప్రీమియం టీని ఎంచుకోండి. ఉత్పత్తి లేబుల్పై టీ ప్రాసెసింగ్ మరియు ప్యాకేజింగ్ చరిత్రకు సంబంధించిన వివరాల కోసం చూడండి. మీకు ఏ రకమైన టీ ఉత్తమమో అస్పష్టంగా ఉంటే, టీ షాపుకు వెళ్లి సిబ్బందిని అడగడటం ప్రారంభించడానికి గొప్ప ప్రదేశం.
గ్రీన్ టీని మాచా, వదులుగా ఉండే ఆకు, సాచెట్లు, బ్యాగ్లు లేదా సాచెట్ల రూపంలో కొనుగోలు చేయవచ్చు. టీ బ్యాగ్లు మరియు సాచెట్లలో ప్రామాణిక మొత్తంలో టీ ఆకులు చేర్చబడతాయి. మరియు వదులుగా ఉండే లీఫ్ టీని ప్యాక్ చేయడానికి టిన్ డబ్బాలు లేదా రీసీలబుల్ బ్యాగ్లను తరచుగా ఉపయోగిస్తారు.
సులభంగా ఉండేలా కొంతమంది గ్రీన్ టీని బ్యాగ్లు లేదా సాచెట్లలో కొనుగోలు చేస్తారు. మీరు ఇష్టపడే రుచిని బట్టి, వదులుగా ఉండే గ్రీన్ టీని తయారుచేసేటప్పడు మీరు ఉపయోగించే ఆకుల సంఖ్యను సర్దుబాటు చేయవచ్చు.
గ్రీన్ టీని వేడిగా లేదా చల్లని పానీయంగా ఆస్వాదించవచ్చు. ఇది సాధారణంగా వేడి నీటిలో టీని తయారు చేయడం ద్వారా రూపొందించవచ్చు. మీరు కోరుకున్నంత కాలం మీరు టీని తాగవచ్చు. తేలికైన రుచిగల టీ కోసం, రెండు నిమిషాలు సరిపోతుంది.
బలమైన రుచి కోసం మూడు నుంచి 5 నిమిషాలు మరిగించండి. పాలు, పంచదార లేదా తేనె జోడించడం వల్ల గ్రీన్ టీ రుచి పెరుగుతుంది. అయినా ఈ యాడ్ ఆన్లు టీలోని పోషకాలను మార్చవచ్చు.
గ్రీన్ టీ తీసుకోవడం కోసం చిట్కాలు
మీరు గ్రీన్ టీని వేడిగా తాగినా లేదా చల్లగా తాగినా గుర్తించుకోవాల్సిన కొన్ని సిఫార్సులు ఉన్నాయి.
సహజంగా కెఫిన్ లేని గ్రీన్ టీని కొనండి
ఒక కప్పు గ్రీన్ టీలోని కెఫిన్ మొత్తం 20 నుంచి 50 మిల్లీ గ్రాముల వరకు ఉంటుంది. ఇది ప్రజలను ఆందోళనకు గురిచేయవచ్చు. వేగవంతమైన హృదయ స్పందనను అనుభవించవచ్చు లేదా వారు కెఫిన్ సెన్సిటివ్గా ఉంటే చికాకుగా అనిపించవచ్చు. కెఫీన్ను వదిలేయడం వల్ల యాంటీ ఆక్సిడెంట్ స్థాయి తగ్గుతుందని గుర్తించుకోండి.
ఊహాత్మకంగా ఉండండి
గ్రీన్ టీ సొంతంగా ఆస్వాదించగలిగినప్పటికీ, దీనిని స్మూతీస్, ముయెస్లీ, రైస్ మరియు కూరగాయలలో ఆవిరి లేదా ఉడకబెట్టడానికి కూడా ఉపయోగించవచ్చు.
మీ స్వీటెనర్పై శ్రద్ధ వహించండి
మీరు మీ టీని చక్కెర, తేనె లేదా మరొక స్వీటెనర్తో తీసుకోవాలని అనుకుంటే.. చక్కెర అధికంగా తీసుకోవడం వల్ల టైప్-2 డయాబెటిస్, గుండె జబ్బులు మరియు బరుగు పెరగడం వంటి వాటితో ముడిపడి ఉంటుంది.
సంభావ్య సైడ్ ఎఫెక్ట్స్
ప్రతిరోజూ గ్రీన్ టీ తీసుకోవడం ఆమోదయోగ్యమైనది. మీరు సూచించిన దానికంటే ఎక్కువ తీసుకుంటే, మీరు ఎక్కువ కెఫిన్ యొక్క ప్రతికూల పరిణామాలను అనుభవించవచ్చు. అవి ఏంటంటే?
- తలతిరగడం/మైకము
- చిరాకు/అశాంతి
- తరచుగా మూత్ర విసర్జన
- నిద్రలేమి
- వేగవంతమైన హృదయ స్పందన రేటు
- తలనొప్పి
- డీహైడ్రేషన్
చివరిగా
అనేక అధ్యయనాలు గ్రీన్ టీ యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలకు మద్దతు ఇస్తున్నాయి. ఇది వేల సంవత్సరాలుగా ఔషధంగా ఉపయోగించబడుతున్న మొక్కల ఆధారిత పానీయం. అనామ్లజనకాలు మరియు అనుకూలత యొక్క అధిక సాంద్రత కారణంగా ఇది ప్రసిద్ధ పానీయాలలో ఒకటి మరియు ఇతర వంటకాలు మరియు వెల్నెస్ ఉత్పత్తులకు జోడించడానికి ఒక అద్భుతమైన పదార్థం.