అసిడిటీ అంటే ఏమిటి?
అసిడిటీ అనేది కడుపులో ఆమ్లం యొక్క అధిక ఉత్పత్తి వల్ల కలిగే ఒక వైద్య పరిస్థితి. ఈ పరిస్థితిలో కడుపులోని ఆమ్లం ఆహార పైపులోకి తిరిగి ప్రవహించడం వల్ల ఛాతీ దిగువ భాగంలో నొప్పి లేదా మంటగా ఉంటుంది.
సాధారణంగా కడుపులో ఎసిడిటీ సంకేతాలు వికారం, కడుపు నొప్పి, మంట, ఊపిరి పీల్చుకోవడం మొదలైనవి.
వైద్యులు మరియు పోషకాహార నిపుణులు అనారోగ్యకరమైన ఆహారపు పద్ధతులు మరియు సరైన ఆహారం అసిడిటీకి ప్రధాన కారణాలు. అసిడిటీ యొక్క లక్షణాలు అనారోగ్యకరమైన జీవనశైలి మరియు జంక్ ఫుడ్ తీసుకునేవారిలో సంభవించవచ్చు.
అసిడిటీ ఎలా వస్తుంది?
అన్నవాహికలో ప్రయాణించిన తర్వాత మనం తినే ఆహారం కడుపులోకి చేరుతుంది. కడుపులోని గ్యాస్ట్రిక్ గ్రంథులు ఆహారాన్ని విచ్ఛిన్నం చేయడానికి మరియు సూక్ష్మజీవులను చంపడానికి అవసరమైన ఆమ్లాన్ని ఉత్పత్తి చేస్తాయి.
గ్యాస్ట్రిక్ గ్రంథులు జీర్ణక్రియకు అవసరమైన దానికంటే ఎక్కువ ఆమ్లాన్ని ఉత్పత్తి చేసినప్పుడు అసిడిటీ ఏర్పడుతుంది.
కడుపు పైన లేదా రొమ్ము ఎముక క్రింద మండే అనుభూతి ఈ అనారోగ్యం యొక్క నిర్వచించే లక్షణం. ఆయిల్ ఎక్కువగా ఉండే ఆహారం, స్పైసీ భోజనం ఎక్కువగా తీసుకోవడం వల్ల భారతదేశంలో ఎసిడిటీ ప్రభావం ఎక్కువగా ఉంది.
అసిడిటీ ప్రమాద కారకాలు
ఎలాంటి వ్యక్తులలో ఎసిడిటీ ప్రమాదం పెరుగుతుంది
- తరచుగా స్పైసీ ఫుడ్ తినే వారిలో
- అధిక మొత్తంలో మద్యం సేవించే వారిలో
- స్థూలకాయంతో బాధపడేవారిలో
- తరచుగా మాంసాహారం తినే వారిలో
- నాన్-స్టెరాయిడ్ యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ డ్రగ్స్(NSAIDలు) ఉపయోగించేవారిలో
- మెనోపాజ్కు చేరువ అవుతున్న వారు
- బిడ్డ పుట్టేందుకు ఎదురుచూస్తున్న వారు
- జోలింగర్-ఎల్లిసన్ సిండ్రోమ్, డయాబెటిస్, ఆస్తమా, హయాటల్ హెర్నియా, పెప్టిక్ అల్సర్స్ మరియు కనెక్టివ్ టిష్యూ డిజార్డర్స్ వంటి వ్యాధులతో బాధపడుతున్నవారు
ఎసిడిటీ యొక్క లక్షణాలు
గుండెల్లో మంట
హైపర్-అసిడిటీ యొక్క లక్షణాలలో ఒకటి గుండెల్లో మంట. ఇది అధిక కడుపు ఆమ్లం ఉన్న వ్యక్తి ఛాతిలో మంటను కలిగిస్తుంది. గుండెల్లో మంట తరచుగా ఆరోగ్యానికి తీవ్రమైన హాని కలిగిస్తుంది.
వికారం
కడుపులో ఎసిడిటీ ఉన్న చాలామంది వ్యక్తులు వికారం అనుభూతి చెందుతారు. వికారం ఉన్న వ్యక్తులు సాధారణంగా విసుకుగా మరియు వాంతి అనుభూతిని కలిగి ఉంటారు.
మలబద్ధకం
ఒక సాధారణ అసిడిటీ లక్షణం మలబద్ధకం. ఇది ఎసిడిటీ ఉన్న వారి వ్యర్థాలను తొలగించడం కష్టతరం చేస్తుంది.
అజీర్ణం
కడుపులో ఎసిడిటీ యొక్క అత్యంత ప్రసిద్ధ సంకేతం అజీర్ణం. ఆహార కణాలు పాక్షికంగా లేదా జీర్ణం కానప్పుడు ఇది ఏర్పడుతుంది.
చెడు శ్వాస
అసిడిటీ యొక్క అత్యంత విలక్షణమైన సంకేతాలలో ఒకటి దుర్వాసన. ఇది శరీరంలో అధిక స్థాయిలో యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ ఉన్నవారిలో సంభవిస్తుంది.
అశాంతి
ఎసిడిటీ ఉన్నవారిలో అశాంతి ఏర్పడుతుంది. యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ ఉన్న వ్యక్తి ఈ పరిస్థితిలో కలవరపెట్టే భావాలు మరియు నిద్రకు ఇబ్బంది కలిగి ఉండవచ్చు.
కడుపులో మంట మరియు నొప్పి
అనవసరమైన హైడ్రోక్లోరిక్ యాసిడ్ అధిక ఉత్పత్తి కారణంగా హైపర్-ఎసిడిటీ ఛాతీ మరియు కడుపులో గణనీయమైన నొప్పిని కలిగిస్తుంది.
గొంతులో మంట మరియు నొప్పి
కడుపులోని ఆమ్లం గొంతులోకి తిరిగి వెళ్లడం వల్ల వాపు మరియు అసౌకర్యం ఏర్పడవచ్చు. ఫలితంగా సాధారణంగా గొంతులో మంటగా ఉంటుంది. అదనంగా ఇది మింగడం కష్టంగా లేదా బాధాకరంగా ఉంటుంది.
ఎసిడిటీ యొక్క సమస్యలు
చికిత్స చేయకుండా వదిలేస్తే, ఎసిడిటీ మరింత తీవ్రమవుతుంది మరియు సమస్యలకు దారితీయవచ్చు.
గ్యాస్ట్రోఎసోఫాగియల్ రిఫ్లక్స్ వ్యాధి(GERD)
యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ లేదా ఎసిడిటీ లక్షణాలను వారానికి మూడుసార్లు, అంతకంటే ఎక్కుసార్లు లేదా చాలా వారాల పాటు ఎదుర్కొంటున్న వ్యక్తి GERDని కలిగి ఉండే అవకాశం ఉంది. GERDకి తగిన వైద్య సంరక్షణ అవసరం లేదా ఇది ఇప్పటికే ఉన్న ఆరోగ్య సమస్యలను మరింత తీవ్రతరం చేస్తుంది.
గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్స్
చాలా ఆమ్లం కడుపు లేదా డ్యూడెనమ్ యొక్క లైనింగ్ను దెబ్బతీసినప్పుడు గ్యాస్ట్రిక్ అల్సర్లు అభివృద్ధి చెందుతాయి. చికిత్సతో పూతలు నయం కాకపోతే సర్జరీ చేయాల్సి రావొచ్చు.
ఎసోఫాగియల్ స్టిక్చర్
కడుపు యొక్క యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ ద్వారా అన్నవాహిక యొక్క లైనింగ్ కాలక్రమేణా దెబ్బతినవచ్చు. దీని ఫలితంగా స్ట్రిక్చర్స్ ఏర్పడవచ్చు.
వీటిని పెప్టిక్స్ స్ట్రిక్చర్స్ గా సూచిస్తారు మరియు అవి ప్రాణాంతకమైనవి కావొచ్చు లేదా కాకపోవచ్చు. స్ట్రిక్చర్స్ వల్ల వచ్చే బ్లాక్ వల్ల ఆహారం కడుపులోకి వెళ్లకుండా చేస్తుంది.
ఎసోఫాగియల్ క్యాన్సర్
పొలుసుల కణ క్యాన్సర్ మరియు అడెనోకార్సినోమా అనే రెండు క్యాన్సర్లు అన్నవాహికలో అసిడిటీ సమస్యగా అభివృద్ధి చెందుతాయి.
డ్యూడెనిటిస్
చిన్న ప్రేగు యొక్క మొదటి సెగ్మెంట్ యొక్క వాపును డ్యూడెనిటిస్ అంటారు.
అసిడిటీ నిర్ధారణ
ఎగువ GI ఎండోస్కోపీ మరియు బయాప్సీ
ఎగువ GI ఎండోస్కోపీ ఎగువ జీర్ణశయాంతర(GI) మార్గాన్ని పరిశీలించడంలో సహాయపడుతుంది. ఇందులో అన్నవాహిక, కడుపు మరియు డ్యూడెనమ్ ఉన్నాయి.
పరీక్షను ఎసోఫాగోగాస్ట్రోడ్యూడెనోస్కోపీ(EGD) అని కూడా పిలుస్తారు. ఇది ఎండోస్కోప్ను ఉపయోగించడాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఈ పొడవైన, సన్నని, సౌకర్యవంతమైన ట్యూబ్కు ఒక చివర చిన్న కెమెరా ఉంటుంది. పెరుగుదల, అంటువ్యాధులు, పూతలు వంటి వాటిని గుర్తించడంలో ఈ పరీక్ష సహాయపడుతుంది.
ఇది ఎసోఫాగిటిస్, గ్యాస్ట్రిటిస్ మరియు ఎసిడిటీని పరీక్షించవచ్చు. పరీక్ష విషయం నుంచి బయాప్సీ(కణజాల నమూనా) ఆరోగ్య సమస్యలను గుర్తించవచ్చు.
రేడియోలాజికల్ ఇమేజింగ్
MRI అసిడిక్ రిఫ్లక్స్ ను గుర్తించడంలో సహాయపడుతుంది. మరియు ఎగువ GI ట్రాక్ట్ లోని సమస్యలను విజువలైజ్ చేయడంలో ఎక్స్ రేస్ సహాయపడతాయి.
ఎసోఫాగియల్ మానోమెట్రీ
ఎసోఫాగియల్ మానోమెట్రీ అనేది అన్నవాహిక కండరాల సామర్థ్యాన్ని అంచనా వేయడానికి ఉపయోగించే ఒక సాంకేతికత.
ఒక వ్యక్తి గుండెల్లో మంట, మింగడానికి ఇబ్బంది, మింగేటప్పుడు నొప్పి, ఛాతీ నొప్పి మరియు కండరాలు పనిచేయనప్పుడు రెగ్యురిటేషన్ వంటి లక్షణాలతో బాధపడవచ్చు. దీంతో ఆహారం మింగిన తర్వాత తిరిగి పైకి వస్తుంది.
ఎసోఫాగియల్ pH పర్యవేక్షణ
ఎసోఫాగియల్ pH మానిటరింగ్ అనేది కడుపు ఆమ్లం అన్నవాహికలోకి ఎంత తరచుగా మరియు ఎంత టైం ప్రవేశిస్తుందో అంచనా వేసే పరీక్ష.
ఎసిడిటీకి చికిత్స
యాంటాసిడ్లు
యాంటాసిడ్లు కడుపు ఆమ్లాన్ని తటస్తం చేసే మందులు. కడుపు యాసిడ్ను తటస్థీకరించడం తప్పనిసరి అయినప్పుడు అవి విస్తృతంగా ఉపయోగించబడతాయి. గుండెల్లో మంట అనేది యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ కు ఉదాహరణ. యాంటాసిడ్లు అసిడిటీ లేదా యాసిడ్ లక్షణాలను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.
యాంటాసిడ్ వాడకం వల్ల ఎలాంటి దుష్ప్రభావాలు కలుగవు. యాంటాసిడ్లలో మెగ్నీషియం కార్బోనేట్, మెగ్నీషియం ట్రైసిలికేట్ మరియు అల్యూమినియం హైడ్రాక్సైడ్ ఉన్నాయి. ఇవి వివిధ బ్రాండ్ పేర్లతో టాబ్లెట్లు మరియు ద్రవాల రూపంలో లభిస్తాయి.
ఆల్జినేట్స్ అనేది కొన్ని రకాల యాంటాసిడ్ మందులలో ఉండే ఔషధాల విభాగంలో ఒకటి. కడుపు ఆమ్లం యొక్క ప్రభావాల నుంచి అన్నవాహిక లైనింగ్ను ఉపశమనానికి సహాయం చేయడానికి ఆల్జినేట్లు జోడించబడతాయి. ఆల్జీనేట్లలో ఆల్జీనేట్ లవణాలు మరియు ఆల్జినిక్ యాసిడ్ వంటివి ఉంటాయి.
H2 బ్లాకర్స్
H2 రిసెప్టర్ బ్లాకర్స్ కడుపు యొక్క లైనింగ్లోని గ్రంధుల ద్వారా స్రవించే కడుపు ఆమ్లం మొత్తాన్ని తగ్గించడం ద్వారా పనిచేస్తాయి. ఇది గుండెల్లో మంటను తగ్గిస్తుంది.
H2 బ్లాకర్ క్లాస్ ఔషధాలలో రానిటిడిన్, సిమెటిడిన్(టాగమెట్), ఫామోటిడిన్(పెప్సిడ్) మరియు నిజాటిడిన్(ఆక్సిడ్)(జాంటాక్) ఉన్నాయి. తక్కువ ప్రతికూల పరస్పర చర్యలను కలిగి ఉన్న మందులు ఫామోటిడిన్ మరియు నిజాటిడిన్.
ప్రోటాన్ పంప్ ఇన్హిబిటర్లు
ప్రోటాన్ పంప్ ఇన్హిబిటర్స్(PPI) కడుపు ఉత్పత్తి చేసే యాసిడ్ మొత్తాన్ని తగ్గిస్తుంది. యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ తరచుగా వీటితో చికిత్స పొందుతుంది. కడుపు యాసిడ్ నిర్వహణ కోసం ఇప్పుడు ఉన్న బలమైన రకం మందులు ప్రోటాన్-పంప్ ఇన్హిబిటర్లు.
క్రింద ఉన్న APIలు ప్రిన్క్రిప్షన్ లేకుండా కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి. మరియు అసిడిటీ చికిత్సలో సహాయపడతాయి.
- ఒమెప్రజోల్(ప్రిలోసెక్)
- ఎసోమెప్రజోల్(నెక్సియం)
- లాన్సోప్రజోల్(ప్రీవాసిడ్)
మరొక ఓవర్-ది-కౌంటర్ ఔషధం జీగ్రిడ్ సోడియం బైకార్బోనేట్తో కూడిన ఓమెప్రజోల్. రాబెప్రజోల్ మరియు పాంటోప్రజోల్ కూడా ప్రోటాన్ పంప్ ఇన్హిబిటర్లు.
PPIలు నోటి ద్వారా తీసుకోబడతాయి. అవి మాత్రలు లేదా పిల్ రూపంలో వస్తాయి. ఈ మందులు తరచుగా ఉదయం భోజనానికి 30 నిమిషాల ముందు తీసుకోవాలి.
ఆరోగ్యకరమైన బరువును నిర్వహించాలి
అధిక బరువు యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ తో ముడిపడి ఉంటుంది. కాబట్టి, శరీర బరువు తగ్గడం లేదా నిర్వహించడం ఎసిడిటీకి చికిత్స చేయడంలో సహాయపడుతుంది.
బిగుతుగా ఉండే దుస్తులు వేసుకోవద్దు
బిగుతుగా ఉండే బట్టలు కడుపుపై ఒత్తిడిని కలిగిస్తాయి. దీనిని ఇంట్రాగాస్ట్రిక్ లేదా ఇంట్రా-అబ్డామినల్ ప్రెజర్ అంటారు. ఇది క్రమంగా ఎసిడిటీ లేదా యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ ను ప్రేరేపిస్తుంది. దీని వల్ల కడుపు ఆమ్లం దిగువ ఉన్న అన్నవాహికలోకి తిరిగి ప్రవహిస్తుంది. బిగుతుగా ఉండే బట్టలు మరియు జీన్స్ కు దూరంగా ఉండటం వల్ల ఎసిడిటీని నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
భోజనం చేసిన తర్వాత పడుకోవడం మానుకోండి
భోజనం చేసిన వెంటనే పడుకోవడం వల్ల కడుపులోని యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ అన్న వాహికలోకి వస్తుంది. భోజనం చేసిన తర్వాత పడుకోవడం మానుకోవడం, ముఖ్యంగా భారీ భోజనం తర్వాత ఎసిడిటీని నివారిస్తుంది.
ఆలస్యంగా భోజనం మానుకోండి
ఆలస్యంగా భోజనం చేయడం, ముఖ్యంగా రాత్రిపూట ఎసిడిటీని ప్రేరేపిస్తుంది. కాబట్టి ఆలస్యంగా భోజనం చేయకుండా ఉండటం మంచిది.
మంచం తల పైభాగం పైకి ఎత్తండి
నిటారుగా నిద్రించడం వల్ల అన్నవాహిక పొట్టపైన ఉండేలా చేస్తుంది మరియు పొట్టలో ఆమ్లం బయటకు వెళ్లడం కష్టతరం చేస్తుంది. కాబట్టి తలను పైకి ఎత్తడం అవసరం. ఇది యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ ను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
ధూమపానం మరియు మద్యం మానుకోండి
ధూమపానం కడుపు ఆమ్ల ఉత్పత్తిని పెంచుతుంది. ఇది గ్యాస్ట్రిక్ రసాలు అన్నవాహికలోకి రిఫ్లక్స్ అయ్యే అవకాశాన్ని పెంచుతుంది.
ఆల్కహాల్ కడుపులో యాసిడ్ ఉత్పత్తిని పెంచుతుంది. అదనంగా ఇది యాసిడ్కు కణజాలం యొక్క సున్నితత్వాన్ని పెంచుతుంది. ఫలితంగా గుండెల్లో మంట మరియు ఎసిడిటీ ఏర్పడుతుంది.
ఆల్కహాల్కు దూరంగా ఉండటం మరియు ధూమపానం మానుకోవడం ఎసిడిటీ ప్రభావాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
పెద్ద భోజనం మానుకోండి
అతిగా తినడం వల్ల జీర్ణశక్తిని పెంచడానికి కడుపులో యాసిడ్ ఉత్పత్తి పెరుగుతుంది. ఇది ఆమ్లాన్ని అన్నవాహికలోకి తిరిగి ప్రవహించేలా చేస్తుంది. ఫలితంగా ఎసిడిటీ ఏర్పడుతుంది. యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి సులభమైన పద్ధతుల్లో ఒకటి పెద్ద భోజనం తినగడం నివారించడం.
ఎసిడిటీ నివారణకు ఇంటి చిట్కాలు
చల్లని పాలు
పాలలో అధిక కాల్షియం కంటెంట్ ఉత్పత్తి చేయబడిన అదనపు ఆమ్లాన్ని గ్రహించడం ద్వారా యాసిడ్ ఏర్పడకుండా చేస్తుంది. దీనికి తోడు పాలు చల్లగా ఉంటే, అది ఖచ్చితంగా రిఫ్లక్స్ సమయంలో అనుభవించిన మంట నుంచి తక్షణ ఉపశమనాన్ని అందిస్తుంది. పాలలో చక్కెరను కలపవద్దు.
కొబ్బరి నీరు
కొబ్బరి నీళ్లలో ఉండే ఎలక్ట్రోలైట్స్ pH సమతౌల్యాన్ని నిర్వహించడానికి మరియు యాసిడ్ రిఫ్లక్స్ ను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి. ఇది మొక్కల ఆధారిత పాలు.
భోజనం చేసిన 30 నిమిషాల తర్వాత ఒక గ్లాసు కొబ్బరి నీళ్లు తాగితే ఎసిడిటీ తగ్గుతుంది. ఆరోగ్యకరమైన ఆహారంతో పాటు ప్రతిరోజూ 2-3 నెలల పాటు కొబ్బరి నీళ్లను తాగడం వల్ల ఎసిడిటీ నుంచి దీర్ఘకాలం ఉపశమనం పొందవచ్చు.
నల్ల జీలకర్ర గింజలు
జీలకర్ర ఒక అద్భుతమైన యాసిడ్ న్యూట్రలైజర్, జీర్ణక్రియను ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు జీర్ణాశయాంతర అసౌకర్యాన్ని తగ్గిస్తుంది. కొన్నిసార్లు, కొన్ని నల్ల జీలకర్ర గింజలను నమలడం నిజంగా ప్రభావవంతంగా ఉంటుంది.
ఫెన్నెల్ లేదా సాన్ఫ్
ఫెన్నెల్ అనేక నోటి-ఫ్రెష్ ఉత్పత్తులలో ప్రధాన భాగం. ఎందుకంటే ఇది కడుపుని చల్లబరచడంలో సహాయపడుతుంది. ఫెన్నెల్ అనేక జీర్ణశయాంతర ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది. ప్రతిసారి భోజనం చేసిన తర్వాత కొన్ని సోపు గింజలను తీసుకోవడం ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.
కొన్ని రోజులకు ఒకసారి ఫెన్నెల్ టీని కూడా త్రాగవచ్చు. ఎందుకంటే ఇది అజీర్ణం, ఉబ్బరం మరియు జీర్ణవ్యవస్థ యొక్క ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుతుంది.
గోరువెచ్చని నీరు
శరీరం నుంచి టాక్సిన్స్ ను తొలగించడానికి ఉత్తమ మార్గం వెచ్చని గ్లాసు నీరు. అలాగే, ఇది జీర్ణక్రియను ప్రేరేపిస్తుంది మరియు ఆహార విచ్ఛిన్నంలో సహాయపడుతుంది. జీర్ణక్రియ ప్రక్రియను సులభతరం చేస్తుంది.
ఎసిడిటీతో సహా కడుపు సంబంధిత ఆందోళనలను ఎదుర్కొంటున్నప్పుడు గణనీయమైన ఉపశమనం కోసం వెచ్చని నీరు తాగడం కొనసాగించండి.
యాలకులు
ఆయుర్వేద సంప్రదాయాలలో యాలకులు మూడు దోషాలు- కపా, పిత్త మరియు వాతలను సమతుల్యం చేసే ఒక ఆహారంగా పరిగణించబడుతుంది.
ఇది జీర్ణక్రియను ప్రోత్సహించడానికి మరియు కడుపు తిమ్మిరిని శాంతపరచడానికి ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇది కడుపు యొక్క శ్లేష్మ పొరను శాంతపరుస్తుంది. చాలా కడుపు ఆమ్లం ఉత్పత్తి యొక్క ప్రభావాల నుంచి తనను తాను రక్షించుకోవడంలో సహాయపడుతుంది.
రెండు యాలకులను తొక్క లేకుండా చూర్ణం చేసి, ఈ పొడిని నీటిలో మరిగించి, ఆపై చల్లన్ని రసాన్ని సిప్ చేయడం వల్ల ఎసిడిటీ తగ్గుతుంది.
పుచ్చకాయ రసం
పుచ్చకాయ జ్యూస్లో నీటి శాతం ఎక్కువగా ఉండటం వల్ల జీర్ణక్రియకు తోడ్పడుతుంది. మరియు శరీరాన్ని హైడ్రేట్గా ఉంచుతుంది. అదనంగా, ఇది పొట్టలోని ఆమ్లాన్ని తటస్థీకరించడం ద్వారా ఎసిడిటీని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
మజ్జిగ
ఒక గ్లాసు చల్లని మజ్జిగ వేడి, తేమతో కూడిన వాతావరణంలో కలిగి ఉండే చక్కని పానీయాలలో ఒకటి. ఆయుర్వేదం ప్రకారం మజ్జిగ లేదా చాస్, దాని పోషకాలు మరియు కడుపుపై ప్రశాంతత ప్రభావాలకు విలువైన సాత్విక ఆహారం.
మజ్జిగలో ఉండే లాక్టిక్ యాసిడ్ పొట్టలోని ఎసిడిటీని బ్యాలెన్స్ చేస్తుంది. మజ్జిగలో తాజాగా తరిగిన కొత్తిమీర ఆకులు, కొద్దిగా ఎండుమిర్చి, చిటికెడ్ ఉప్పు మరియు చిటికెడు ఇంగువ వేసి కూడా తాగవచ్చు.
అల్లం
రెండు టేబుల్ స్పూన్ల తేనె, ఒక టేబుల్ స్పూన్ నిమ్మరసం మరియు ఒక టేబుల్ స్పూన్ అల్లం కలపండి. ఒక గ్లాసు గోరువెచ్చని నీటిలో వాటన్నింటినీ కలపండి. ఈ యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ డ్రింగ్ ఎసిడిటీ లక్షణాలను తగ్గించి, నొప్పిని నివారించడంలో సహాయపడుతుంది.
అల్లం ఎసిడిటీ లక్షణాల నుంచి ఉపశమనం పొందడంలో సహాయపడినప్పటికీ.. అల్లం ఎసిడిటీకి ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని నిరూపించడానికి అధ్యయనాలు లేవు.
లవంగాలు
లవంగం యొక్క కార్మినేటివ్ ప్రభావాలు పెరిస్టాల్నిస్ను మెరుగుపరుస్తాయి. లవంగాన్ని కొరికినప్పుడు, దాని బలమైన రుచి చాలా లాలాజలం స్రవిస్తుంది. ఇది జీర్ణక్రియకు సహాయపడుతుంది. మరియు ఎసిడిటీని ఎదుర్కోవడానికి సహాయపడుతుంది.
అరటిపండు
అరటిపండ్లు, అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ కలిగి ఉంటాయి. మరియు పొటాషియం యొక్క మంచి మూలం. కడుపు యొక్క ఆమ్లతను నియంత్రించడంలో సహాయపడతాయి. పండిన అరటిపండులో సాధారణంగా అధిక పొటాషియం ఉన్నందున ముఖ్యంగా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.
బొప్పాయి
బొప్పాయిలో ఉండే పపైన్ ఎంజైమ్ మెరుగైన జీర్ణక్రియలో సహాయపడుతుంది. మరియు గుండెల్లో మంటను ఇది తగ్గిస్తుంది. జీర్ణక్రియను మెరుగుపరిచే ఇది అధిక నీటి కంటెంట్ కారణంగా శరీరం హైడ్రేట్గా ఉండేందుకు సహాయపడుతుంది. ఇది కడుపు యొక్క యాసిడ్ను తటస్థీకరించడం ద్వారా రిఫ్లక్స్ ను తగ్గిస్తుంది.
అజ్వైన్
థైమోల్ అనేది అజ్వైన్ యొక్క క్రియాశీల భాగం. ఇది ఎసిడిటీని తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు జీర్ణక్రియను పెంచుతుంది. ఈ భాగం గ్యాస్ట్రిక్ రసాలను స్రవించేలా కడుపుని ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు కడుపు యొక్క pH స్థాయిలను సాధారణ పరిధిలో ఉంచడంలో సహాయపడుతుంది.
పసుపు
పసుపును ఉపయోగించడం వల్ల కడుపులోని ఆమ్లం ద్వారా అన్నవాహిక శ్లేష్మ కణాలు దెబ్బతినకుండా నిరోధించవచ్చు. పసుపులోని కర్కుమిన్ కూడా ఎసిడిటీ లక్షణాలను తగ్గించడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది.
బెల్లం
బెల్లం యొక్క అధిక పొటాషియం కంటెంట్ కడుపులోని శ్లేష్మం స్రావాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. అదనపు యాసిడ్ ఏర్పడటాన్ని తగ్గిస్తుంది. ఎసిడిటీకి అత్యుత్తమ నివారణలలో బెల్లం ఒకటి. ఎందుకంటే ఇందులో మెగ్నీషియం పుష్కలంగా ఉంటుంది. ఇది పేగు గోడలను బలపరుస్తుంది.
చివరగా
ఎసిడిటీ అనేది కడుపులోని గ్యాస్ట్రిక్ గ్రంధులు చాలా ఎక్కువ ఆమ్లాన్ని స్రవిస్తాయి. ఇది సాధారణంగా స్పైసీ ఫుడ్ తినడం వల్ల ప్రేరేపించబడుతుంది.
ఎసిడిటీ లక్షణాలు ఎప్పుడైనా సంభవించవచ్చు. ఎసిడిటీ సమస్యలతో 70% నుంచి 75% మంది వ్యక్తులు రాత్రి సమయాల్లో గుండెల్లో మంటను అనుభవిస్తున్నారు.
పడుకోవడానికి 3 గంటల ముందు రాత్రి భోజనం చేయడం, బెడ్ను పైకి లేపడం, ఆరోగ్యకరమైన స్నాక్స్ ఎంచుకోవడం, ధూమపానం మానేయడం, ఆల్కహాల్కి దూరంగా ఉండటం మరియు క్రమం తప్పకుండా వ్యాయామం చేయడం వంటివి ఎసిడిటీకి చికిత్స చేయడం కోసం ఓవర్-ది-కౌంటర్ మందులకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడతాయి.
FAQS
అసిడిటీ అంటే ఏమిటి?
సహజసిద్ధంగా ఎసిడిటీని ఎలా నయం చేయాలి?
ఎసిడిటీని నయం చేయడానికి వేగవంతమైన మార్గం ఏంటి?
ఎసిడిటికి సహజంగా ఎలా చికిత్స చేయాలి?
ఎసిడిటీని ఎలా తగ్గించాలి?
బరువును ఆదర్శవంతంగా ఉంచడం
2. బిగుతుగా ఉండే దుస్తులకు దూరంగా ఉండటం
3. పెద్ద భోజనం తినడం మానేయడం
4. మసాలా ఆహారాలకు దూరంగా ఉండటం
5. భోజనం చేసిన వెంటనే పడుకోకుండా ఉండటం
6. సమయానికి భోజనం చేయడం
7. మద్యం మరియు ధూమపానానికి దూరంగా ఉండటం