ది అల్టిమేట్ గైడ్ టు స్ప్రౌటింగ్: హెల్త్ బెనిఫిట్స్ అండ్ మెథడ్స్
పరిచయం
మొట్ట మొదటగా, మొలకెత్తిన చిక్కుడు గింజలు ప్రజలు తమ ఆహారంలో వినియోగించే ప్రాథమిక మొలకలుగా చెప్పాలి. అయినప్పటికీ, అల్ఫాల్ఫా, బుక్వీట్, రెడ్ క్యాబేజీ మరియు బ్రోకలీ మొలకలు వంటి వివిధ విత్తనాల నుండి అనేక రకాలైన మొలకెత్తిన ఆహారాలు ఉన్నాయి, ఇవి ప్రజాదరణ పొందాయి మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తృతంగా వినియోగించబడుతున్నాయి. మొలకలకు పెరుగుతున్న ప్రజాదరణ ఆరోగ్యంపై వాటి ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాలకు కారణమని చెప్పవచ్చు. సంభావ్య ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందించే అనేక చురుకైన భాగాలతో జీవశాస్త్రపరంగా మొలకలు అనుసంధానించబడ్డాయి.
మొలకలు మరియు వాటి రకాలు
మొలకెత్తడం సులభంగా కనిపించవచ్చు, కానీ దాని ప్రయోజనాలను పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవడానికి నిర్దిష్ట పద్ధతులు మరియు ఖచ్చితత్వం చాలా అవసరం. మొలకెత్తడం అనేది విత్తనాలు మరియు చిక్కుడు గింజలను మొలకెత్తించటం, తరువాత వాటిని అలాగే ముడి పదార్థంగా ఉపయోగించటం. విత్తనాలను నిర్ణీత వ్యవధిలో నీటిలో నానబెట్టడం ద్వారా అవి మొలకెత్తుతాయి, బయటి పొరలను చీల్చుకుని, ఒక యువ మొలక ఉద్భవించేలా చేస్తుంది. మొలకెత్తిన ధాన్యాలు, చిక్కుడు మరియు బీన్స్ గింజలు వాటి పోషక విలువలు మరియు మొత్తం ఆరోగ్యానికి తోడ్పడటం కోసం ఎక్కువగా పరిగణించబడతాయి. ధాన్యాలు వాటి బయటి పొరలను మృదువుగా చేయడానికి నీటిలో నానబెట్టడం జరుగుతుంది, తద్వారా మొలకెత్తడాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది.
చిక్కుడు గింజల మొలకలు
చిక్కుడు గింజలు, వీటిని కిడ్నీ బీన్ అని కూడా అంటారు ఎందుకంటే ఇవి కిడ్నీ లాంటి ఆకారం నుండి వాటి పేరును పొందాయి. ఈ గింజలు ముదురు లేదా లేత ఎరుపు రంగులో ఉండవచ్చు, కానీ రెండూ కూడా వేర్వేరు ప్రోటీన్లు మాంసకృత్తులతో కూడిన పోషకమైన మొలకలు కొవ్వు పదార్ధాలు మరియు కార్బోహైడ్రేట్లను తక్కువగా అందిస్తాయి. ప్రోటీన్ కాకుండా, ఈ మొలక రకాన్ని తీసుకోవడం వల్ల మెలటోనిన్ మోతాదు కూడా ఇందులో లభిస్తుంది. శరీరం సహజంగా మెలటోనిన్ను ఉత్పత్తి చేస్తుంది, ఇది స్లీప్ సైకిల్ ను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. ప్రతిరోజూ చిక్కుడు గింజల మొలకలను తీసుకోవడం ద్వారా, మీరు రాత్రిపూట మీ నిద్ర నాణ్యతను మెరుగుపరుచుకోచవచ్చు, అయితే జోడించినటువంటి ప్రోటీన్ బలమైన కండరాలు మరియు ఎముకలను అభివృద్ధి చేయడానికి దోహదం చేస్తుంది. ఇంకా, ఈ రకమైన గింజల యొక్క మొలకలలో విటమిన్ C, ఫోలేట్ మరియు ఐరన్ ఉన్నాయి.
మొలకెత్తిన గింజలు
చాలా వరకు గింజలు ప్రోటీన్లు, విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలను పుష్కలంగా కలిగి ఉన్నప్పటికీ, మొలకెత్తడం వలన కాల్షియం, ఐరన్, జింక్, ప్రోటీన్ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్లు వంటి అవసరమైన పోషకాలను విడుదల చేయటంలో మనకు హామీను కలిగిస్తాయి, ఇది అనేక రకాల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్థాయి, ఇది పోషకాలు కలిగినటువంటి చిరుతిండిగా ఆనందంగా తీసుకోవచ్చు.
అల్ఫాల్ఫా గ్రీన్ మొలకలు
అల్ఫాల్ఫా, దీనిలో ఉన్న బహుముఖ ప్రజ్ఞకు ప్రసిద్ధి చెందింది, పుష్కలంగా విటమిన్లు A, D, E, మరియు K లతో నిండిన అత్యంత పోషక విలువలను కలిగిన మొలకలు. ఏ భోజనానికైనా ఇది ఖచ్చితంగా దీనిలో ఉన్న తేలికపాటి మరియు తాజా రుచిని అదనంగా ఇస్తుంది, ఇది సంతోషకరమైన క్రంచ్ మరియు సమృద్ధిగా పోషకాలను అందిస్తుంది. శాండ్విచ్లకు జోడించినప్పుడు లేదా సలాడ్లలో చేర్చబడినప్పుడు, అల్ఫాల్ఫా పసుపు రంగులో ఉన్నప్పుడు దీనికి ఉన్న తాజా తీపి రుచి ప్రొఫైల్ను మెరుగుపరుస్తుంది, అదే సమయంలో ప్రకాశవంతమైన ఆకుపచ్చగా పరిపక్వం చెందడానికి అనుమతించినప్పుడు సమానమైన రుచిని కలిగి ఉంటుంది.
బ్రోకలీ మొలకలు
బ్రోకలీ యొక్క మొలకలు సాంప్రదాయ బ్రోకలీకి భిన్నమైన ప్రత్యేక రుచిని కలిగి ఉంటాయి, ముల్లంగికి సమానమైన ఘాటు రుచిని ప్రదర్శిస్తాయి. ఏదైనా భోజనంలో వీటిని చేర్చడం సంతోషకరమైన కిక్ మరియు సంతృప్తికరమైన క్రంచ్ను కలిగిస్తాయి. అంతేకాకుండా, ఈ మొలకలు యాంటీఆక్సిడెంట్ల యొక్క అద్భుతమైన మూలం, వీటి పోషక విలువలను మరింతగా మెరుగుపరుస్తాయి.
పెసలు యొక్క మొలకలు
పెసలు యొక్క మొలకలు కొద్దిగా తీపి రుచిని కలిగి ఉంటాయి మరియు పచ్చిగా లేదా వండినవి కూడా కావచ్చు. ఇవి అవసరమైన పోషకాలను పుష్కలంగా కలిగి ఉంటాయి మరియు మంచి ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహించే విటమిన్లు మరియు ఖనిజాల యొక్క గొప్ప మూలం. పెసలు యొక్క మొలకలు కేలరీలు మరియు కొవ్వు పదార్థాలను తక్కువగా కలిగి ఉంటాయి, కానీ ఆహార ఫైబర్లను సమృద్ధిగా కలిగి ఉంటాయి. అదనంగా, వాటిలో ఫోలేట్, మాంగనీస్, మెగ్నీషియం, సెలీనియం, రాగి, పొటాషియం, జింక్ మరియు ఫాస్పరస్ ఉంటాయి. అంతేకాకుండా, ఈ చిన్న మొలకలు విటమిన్లు B1, B2, B3, B5 మరియు B6 తో నిండి ఉంటాయి.
లెంటిల్ మొలకలు
లెంటిల్ మొలకలు సంతోషంగా తినగలిగినటువంటి గట్టి పప్పుల వలే నట్టి రుచిని కలిగి ఉంటాయి మరియు సంతృప్తికరమైన క్రంచ్ను అందిస్తాయి. వీటిని సాధారణ కాయధాన్యాల లాగానే తయారుచేసుకోవచ్చు, అయితే మొలకెత్తని రకాలతో పోలిస్తే వీటి మెరుగైన జీర్ణశక్తి కారణంగా తరచుగా మొలకెత్తిన కాయధాన్యాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడుతుంది. ఇవి సూప్లకు బాగా సరిపోతాయి లేదా పచ్చిగా కూడా వీటిని తీసుకోవచ్చు. వీటిలో అధిక మొత్తంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి, ఇవి కొలెస్ట్రాల్ను తగ్గించడంలో సహాయపడతాయి.
క్వినోవా మొలకలు
మొలకెత్తడం వల్ల విత్తనంలో నిల్వ చేయబడిన పోషకాల పరిమాణాన్ని గణనీయంగా పెంచుతుంది మరియు పది రెట్లు పోషకాలు పెరుగుతాయి. మొలకెత్తిన క్వినోవాలో ఫైబర్, ప్రోటీన్లు, ఫాస్పరస్, ఫోలేట్, మెగ్నీషియం, మాంగనీస్, ఐరన్, కాపర్, పొటాషియం మరియు జింక్ వంటి అనేక రకాల పోషకాలు ఉంటాయి. అదనంగా, క్వినోవా మొలకలు విటమిన్లు E, B6, B2 మరియు B1 మరియు కాల్షియం B3 యొక్క జాడలను కలిగి ఉంటాయి.
ధాన్యాల యొక్క మొలకలు
పరిపక్వము చెందిన ధాన్యాలతో పోలిస్తే మొలకెత్తిన ధాన్యాలు అవసరమైన పోషకాలను అధికంగా కలిగి ఉంటాయి. ఈ పోషకాలు ఫోలేట్, ఐరన్, విటమిన్ C, జింక్, మెగ్నీషియం మరియు ప్రోటీన్లను కలిగి ఉంటాయి. అదనంగా, మొలకెత్తిన ధాన్యాలు తక్కువ స్థాయి పిండి పదార్థాలను కలిగి ఉండవచ్చు మరియు సాధారణ ధాన్యాలతో పోలిస్తే మెరుగైన జీర్ణశక్తిని అందిస్తాయి. వీటిని తరచుగా బ్రెడ్, చిప్స్, పాస్తా మరియు పిజ్జాలలో పైన గట్టి పొరలాగా ఉపయోగిస్తారు.
పొద్దుతిరుగుడు గింజల మొలకలు
పొద్దుతిరుగుడు గింజల మొలకలు విటమిన్ D పుష్కలంగా మరియు సంతోషకరమైన నట్టి సారాన్ని కలిగి ఉంటాయి. ఈ మొలకలు జ్యుసిగా, క్రంచీగా మరియు ప్రత్యేకమైన నట్టి రుచిని అందిస్తాయి. ఇవి సలాడ్లు, స్మూతీస్ మరియు శాండ్విచ్ల రుచిని పెంచే బహుముఖ పదార్ధంగా పనిచేస్తాయి. అదనంగా, సన్ఫ్లవర్ మైక్రోగ్రీన్లు ఆహ్లాదకరమైన రుచిని ప్రదర్శిస్తాయి, అయితే వీటి పెరుగుదలకు కొంచెం ఎక్కువ సమయం అవసరం అవుతుంది.
గుమ్మడి గింజల యొక్క మొలకలు
గుమ్మడి గింజల యొక్క మొలకలు ప్రోటీన్, జింక్, మెగ్నీషియం, ఫాస్ఫరస్, కాపర్, ఐరన్ మరియు మాంగనీస్ యొక్క సంపదను కలిగి ఉంటాయి. ఈ సమ్మేళనాన్ని సాధారణంగా ప్రోటీన్ మరియు ఖనిజాల సారాంశంగా సూచిస్తారు. ఈ మొలకలు ఎముకలను బలపరచడంలో, నిద్ర యొక్క నాణ్యతను పెంచడంలో మరియు రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయడంలో కీలకమైనవిగా పనిచేస్తాయి. గుమ్మడికాయ యొక్క గింజల మొలకలు అన్ని మొక్కల నుండి ఉత్పన్నమైన ఉత్పత్తులలో అత్యధిక జింక్ సాంద్రతను కలిగి ఉంటాయి, రోగనిరోధక వ్యవస్థకు కూడా దోహదం చేస్తాయి.
మొలకెత్తటానికి కొన్ని పద్ధతులు
నాన బెట్టిన గింజలను జల్లెడ ద్వారా మొలకెత్తించే పద్ధతి
పెసలు, కాయధాన్యాలు, బఠాణీలు, క్వినోవా మరియు బుక్వీట్లకు ఈ పద్ధతి సరిపోతుంది. దీని కోసం, మీకు కంటైనర్, జల్లెడ మరియు టవల్ అవసరం అవుతుంది.
మొలకెత్తడానికి బఠానీలు, కాయధాన్యాలు లేదా బీన్స్ను నానబెట్టి, జల్లెడలో బాగా కడగాలి. రాత్రిపూట ఒక గిన్నె మీద జల్లెడ ఉంచండి. రోజుకు రెండు సార్లు వీటిని కడిగి, టవల్ తో కప్పి ఉంచండి.
సాగ్గీ సాక్ పద్ధతి
ఈ పద్ధతి బ్రోకలీ, క్లోవర్ మరియు అల్ఫాల్ఫా మొలకలకు అనుకూలంగా ఉంటుంది. ఈ పద్ధతి కోసం, మీకు మాసన్ జార్, నట్ సాక్, చీజ్క్లాత్, గింజలు లేదా కాయధాన్యాలు అవసరం అవుతాయి.
చీజ్క్లాత్లో రెండు టేబుల్స్పూన్ల కాయధాన్యాలు లేదా విత్తనాలను వేసి నీటితో నింపిన మేసన్ జార్లో ఉంచండి. అన్ని విత్తనాలు నీటిలో మునిగేటట్లు చూసుకోండి. పన్నెండు నుండి ఇరవై నాలుగు గంటల వరకు కదలకుండా అలాగే ఉంచండి.
కొంత సమయం తర్వాత:
- నీటిని తీసివేసి, విత్తనాలను కడగాలి.
- కాయధాన్యాలు లేదా విత్తనాలతో కూడిన చీజ్క్లాత్ను కూజాలో వేలాడదీయండి.
- విత్తనాలు లేదా కాయధాన్యాలు రోజుకు రెండు సార్లు కడగాలి మరియు వాటిని వడగట్టే ముందు బాగా కడగాలి.
విత్తనాలు మొలకెత్తడాన్ని మీరు గమనించిన తరువాత, వాటిని ఫ్రిజ్లో ఉంచి, ప్రతిరోజూ బాగా కడుగుతూ ఉండాలి.
మైక్రో-ఫార్మ్ పద్ధతి
సూక్ష్మ వ్యవసాయ పద్ధతి బఠానీలు, గోధుమ గడ్డి మరియు పొద్దుతిరుగుడు కోసం ఇది సహాయపడుతుంది. మీకు ఒక మందపాటి పెనము, సేంద్రీయ మట్టి మరియు మీకు నచ్చిన విత్తనాలు అవసరం అవుతాయి.
రెండు అంగుళాల సేంద్రియ మట్టితో పెనాన్ని బాగా నింపండి మరియు కొన్ని విత్తనాలను వాటిపై చల్లండి, ఇప్పుడు, పెనం పైన మరొక అంగుళం మట్టితో విత్తనాలను కప్పి ఉంచండి.
ప్రతిరోజూ వాటిపై నీరు చల్లుతూ ఉండండి; ఐదు రోజుల నుండి ఒక వారం తర్వాత, మీరు మొలకలు రావటాన్ని గమనిస్తారు. మీరు అవసరమైనప్పుడు వాటిని కత్తిరించుకోవచ్చు మరియు వాటిని ఉపయోగించవచ్చు.
మొలకెత్తిన గింజల యొక్క 16 ప్రయోజనాలు
జీర్ణశక్తిని మెరుగుపరుస్తుంది
మొలకలు, కార్బోహైడ్రేట్లు మరియు ప్రోటీన్ల కోసం జీర్ణక్రియ ప్రక్రియను మెరుగుపరచడం వంటి అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి. జెర్మినేషన్ ప్రాసెస్ ద్వారా పిండి పదార్థాలను విచ్ఛిన్నం చేయడంలో సహాయపడే ఎంజైమ్ల ఉత్పత్తిని ప్రేరేపిస్తుంది, తద్వారా చిన్న ప్రేగుల ఆరోగ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు పేగులలో ఉన్నటువంటి గ్యాస్ ను సమర్థవంతంగా తగ్గిస్తుంది.
రక్త ప్రసరణను పెంచుతుంది
ఎర్ర రక్త కణాల ఉత్పత్తికి అవసరమైన ఐరన్ మరియు కాపర్ యొక్క స్థాయిలను సమర్థవంతంగా నిర్వహించడం ద్వారా రక్త ప్రసరణను మెరుగుపరచడంలో మొలకలు కీలక పాత్రను పోషిస్తాయి. పర్యవసానంగా, ఇవి వివిధ అవయవాలు మరియు కణాలకు ఆక్సిజన్ను పంపిణీ చేయడంలో సహాయపడతాయి, వాటి కార్యాచరణను అనుకూల పరచడానికి దోహదం పడతాయి.
బరువు తగ్గడంలో సహకరిస్తాయి
మొలకలు సమృద్ధిగా పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు జీవక్రియ ప్రక్రియకు దోహదం చేస్తాయి. ఇవి మొక్కల ఆధారిత ప్రోటీన్ మూలంగా పనిచేస్తాయి మరియు ఫైబర్ ను కూడా పుష్కలంగా కలిగి ఉంటాయి. ప్రోటీన్ మరియు ఫైబర్ అధికంగా ఉన్న ఆహారాన్ని అనుసరించడం వలన సంతృప్తిని పొందటం మరియు అనవసరమైనటువంటి ఆహార కోరికలను తగ్గించడం ద్వారా బరువు తగ్గడాన్ని వేగవంతం చేయవచ్చు. అందువల్ల, బరువు తగ్గాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న వ్యక్తులకు మొలకలు ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి.
రోగనిరోధక వ్యవస్థను మెరుగుపరుస్తుంది
రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడంలో మరియు శరీరాన్ని శుద్ధి చేయడంలో మొలకలు చాలా ముఖ్యమైనవి. మొలకలలోని క్లోరోఫిల్ కణాలు మరియు టాక్సిన్ వ్యవస్థ ద్వారా విష పదార్థాలను సమర్థవంతంగా తొలగిస్థాయి. అదనంగా, మొలకలలో ఉండే ఎంజైమ్లు జీర్ణక్రియను సులభతరం చేస్తాయి మరియు విషపదార్థాలను తొలగించడంలో మరింత సహాయపడతాయి.
మెరుగైన కంటి చూపు కోసం
మొలకలలో విటమిన్ A పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది జుట్టు పెరుగుదలను ప్రోత్సహించడంలో, స్పెర్మ్ ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో, రేచీకటిని తగ్గించడంలో మరియు కంటి చూపును మెరుగుపరచడంలో సహాయపడతాయి. అదనంగా, విటమిన్ A మెదడు యొక్క అభివృద్ధిలో మరియు మొత్తం శరీర ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవడంలో కీలక పాత్రను పోషిస్థాయి.
గుండె ఆరోగ్యం బాగా ఉండటం కోసం
మధుమేహం లేదా ఊబకాయం ఉన్నవారిలో మొలకలు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను సమర్థవంతంగా తగ్గించగలవని అనేక అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. ముఖ్యంగా, ఒక అధ్యయనం ప్రకారం ట్రైగ్లిజరైడ్స్ మరియు హానికరమైన LDL కొలెస్ట్రాల్ తగ్గుదలతో పాటు ప్రయోజనకరమైన HDL కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిల యొక్క పెరుగుదలను నిరూపించడం జరిగింది.
ముందస్తు వృద్ధాప్యాన్ని నివారిస్తుంది
వృద్ధాప్య ప్రక్రియకు కారణమయ్యే DNA క్షీణతను నిరోధించే సామర్థ్యాన్ని మొలకలు కలిగి ఉంటాయి. ఇవి అకాల వృద్ధాప్యాన్ని ప్రభావవంతంగా నిరోధించే శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్లను గణనీయమైన మొత్తంలో కలిగి ఉంటాయి.
జుట్టు పెరుగుదలను పెంచుతాయి
అకాల బట్టతలని ఎదుర్కొనే ప్రమాదం ఉన్నవారికి మొలకలను క్రమం తప్పకుండా తీసుకోవడం చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. మొలకలు కేశనాళికలను సరిచేయగలవు, దృఢమైన మరియు ఒత్తైన జుట్టు యొక్క పెరుగుదలకు ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తాయి. ఆరోగ్యకరమైన రక్త సరఫరా జుట్టు పెరుగుదలకు ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేస్తుంది, కొత్త రక్త నాళాల యొక్క ఉత్పత్తిని సులభతరం చేస్తుంది మరియు తల ఇంకా వెంట్రుకల కుదుళ్లకు రక్త ప్రసరణను అందించటంలో మెరుగ్గా పనిచేస్తుంది.
ఆరోగ్యకరమైన స్కాల్ప్ కోసం
మొలకలు జింక్ ను పుష్కలంగా కలిగి ఉంటాయి, ఇది తలలో సెబమ్ ఉత్పత్తిని ప్రేరేపించే కీలక పోషకం. ఇది క్రమంగా, మూలాలు మరియు జుట్టు తంతువులను బాగా హైడ్రేటెడ్ మరియు పోషణను కలిగి ఉండేలా చేస్తాయి. అదనంగా, ఇది స్కాల్ప్ యొక్క కణాలకు పునర్జీవనానికి ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తాయి.
చుండ్రును నివారిస్తుంది
మొలకలలో ఉండే సెలీనియం చుండ్రు మరియు ఇతర సమస్యలకు దారితీసే శిలీంధ్రాలకు వ్యతిరేకంగా పోరాడడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది చుండ్రును నివారిస్తుంది మరియు స్కాల్ప్ సహజ నూనెలను ఉత్పత్తి చేయడానికి దోహదపడుతుంది, తద్వారా ఇది ఆరోగ్యకరమైన జుట్టు పెరుగుదలకు తోడ్పడుతుంది.
ఒత్తైన జుట్టు కోసం బయోటిన్
బయోటిన్ని చేర్చడం వల్ల మరింత దృఢమైన మరియు మరింత శక్తివంతమైన జుట్టు అభివృద్ధి చెందుతుంది. బయోటిన్, B-కాంప్లెక్స్ విటమిన్, పెరిగిన జుట్టు పొడవు మరియు ఒత్తైన జుట్టును ప్రోత్సహించడానికి గుర్తించబడింది. దీనికి విరుద్ధంగా చెప్పాలి అంటే, బయోటిన్ లేకపోవడం వల్ల జుట్టు పెళుసుగా మారి మరియు బలహీనమైన పరిస్థితికి దారితీస్తుంది.
అకాలంలో జుట్టు నెరవటాన్ని నివారిస్తుంది
మొలకలలో పుష్కలంగా ఉండే యాంటీ ఆక్సిడెంట్లును ఎవరైనా ఆహారంలో నిలకడగా చేర్చుకున్నప్పుడు, అకాలంలో జుట్టు నెరవటాన్ని కూడా నివారించవచ్చు.
చర్మానికి కలిగే నష్టం నుండి రక్షణను పొందటం
మొలకలలో విటమిన్ B పుష్కలంగా ఉంటుంది, ఇది చర్మం యొక్క ఆరోగ్యానికి కీలకంగా ఉంటుంది. అదనంగా, మొలకలను వినియోగించటం ద్వారా కణాల పునరుత్పత్తి ప్రక్రియను వేగవంతం చేస్తుంది. అంతేకాకుండా, మొలకలు కొల్లాజెన్ ఉత్పత్తికి సహాయపడతాయి మరియు అవి మొటిమలను నివారించే లక్షణాలకు గుర్తింపును కూడా పొందాయి.
క్లియర్ స్కిన్ పొందటంలో సహాయపడుతుంది
మీ సమతుల్య ఆహారంలో మొక్కల ఆధారిత ప్రోటీన్లను చేర్చుకోవటం వల్ల మీ చర్మాన్ని గణనీయంగా ప్రభావితం చేయవచ్చు. యాంటీఆక్సిడెంట్లు, విటమిన్లు మరియు మినరల్స్ యొక్క ఉనికి కారణంగా, పునరుత్పత్తి కణాల లక్షణాలు ఈ ప్రయోజనాలకు గణనీయంగా దోహదం చేస్తాయి.
మొటిమలను తగ్గిస్తుంది
ఒమేగా-3 ఫ్యాటీ ఆసిడ్స్ మొత్తం శరీరం యొక్క ఆరోగ్యంపై విశేషమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు మీ ఆహారంలో మంచి మొత్తంలో మొలకలను చేర్చుకోవడం వల్ల చర్మ సమస్యలకు దారి తీసేటటువంటి పరిస్థితులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. మీరు మొటిమలు, అప్పుడప్పుడు సంభవించే మచ్చలు లేదా సోరియాసిస్తో బాధపడుతున్నప్పుడు, ఒమేగా-3 యొక్క యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు మీ చర్మాన్ని లోపల నుండి సమర్థవంతంగా పునరుజ్జీవింపజేస్తాయి.
మెరిసే చర్మం కోసం టాక్సిన్స్ ను తొలగిస్తుంది
మొలకలు సిలికా ను కలిగి ఉంటాయి, ఇది చర్మం యొక్క బంధన కణజాలాలను పునరుజ్జీవింపజేసే కీలక పోషకం. అదనంగా, ఇది శరీరం నుండి విష పదార్థాలను తొలగించడంలో కీలక పాత్రను పోషిస్తుంది, తద్వారా నిస్తేజంగా ఉన్న చర్మాన్ని నివారిస్తుంది.
ముగింపు
మొలకలు అనేక రకాల ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి, ఇవి ప్రతి ఒక్కరి ఆహారంలో తప్పనిసరిగా ఉండాలి. అంతేకాకుండా, అనేక రకాల మొలకలు అందుబాటులో ఉన్నాయి, మీ ప్రాధాన్యతల ప్రకారం మీరు వాటిని ఎంచుకోవచ్చు. కొన్ని మొలకలలో ప్రోటీన్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి, మరికొన్ని కార్బోహైడ్రేట్లతో నిండి ఉంటాయి. మీకు అందుబాటులో ఉన్న వాటితో సంబంధం లేకుండా, తదనుగుణంగా వాటిని మొలకెత్తడం వలన మీరు వాటి ప్రయోజనాలను పూర్తిగా ఆస్వాదించగలుగుతారు.
తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలు
1.మొలకలు తినడానికి సరైన సమయం ఎప్పుడు?
ఉదయం నుండి మధ్యాహ్నం వరకు ఎప్పుడైనా మొలకలు తినడానికి అద్భుతమైన సమయంగా చెప్పాలి ఎందుకంటే ఇది రోజంతా చాలా శక్తిని అందిస్తుంది.
2.నేను విత్తనాలను ఎలా మొలకెత్తించగలను?
విత్తనాలు మొలకెత్తడానికి సులభమైన మార్గం జల్లెడను ఉపయోగించటం. మొదట విత్తనాలను కడగాలి, తరువాత వాటిని ఒక జల్లెడతో వడకట్టాలి, ఇప్పుడు ఒక గుడ్డతో కప్పి ఒక గిన్నెలో రాత్రి మొత్తం ఉంచాలి. చివరగా రోజుకు రెండుసార్లు ఈ ప్రక్రియను పునరావృతం చేయండి.
3.మొలకలను ఎలా ఉపయోగిస్తారు?
వివిధ రకాల మొలకలను బట్టి వాటి యొక్క మొలకలను పచ్చిగా గాని లేదా ఉడికించి గాని తినవచ్చు. వీటిని సాధారణంగా సలాడ్లు మరియు సూప్లలో ఉపయోగిస్తారు.
4.మొలకెత్తడం వల్ల కలిగే నష్టం ఏమిటి?
మొలకెత్తడం అనేది సమయం తీసుకునే ప్రక్రియ మరియు దీనికి సహనం అవసరం. కొంతమందికి కొన్ని గింజల మొలకలతో అలెర్జీ ఉండవచ్చు; కొన్నిసార్లు, మొలకలు బ్యాక్టీరియాతో కూడా కలుషితం కావచ్చు.
5.మొలకెత్తడం వల్ల వాటిలో ఉన్న పోషకాలు తగ్గుతాయా?
మొలకెత్తడం వల్ల వాటిలో ఉన్న పోషకాలను తగ్గించదు; కొన్ని అధ్యయనాలు విత్తనాలు మొలకెత్తిన తర్వాత పోషక పదార్ధాలను పెంచుతాయి అని పేర్కొనటం జరిగింది.